Bỏ niềng răng giữa chừng ✅Tháo tạm thời – đổi nha khoa khác?

Đôi khi, cuộc hành trình tìm kiếm nụ cười hoàn hảo và sức khỏe răng miệng tốt không phải lúc nào cũng trải qua những con đường mượt mà và bằng phẳng. Bài viết này chia sẻ những điều cần biết trước khi quyết định bỏ niềng răng giữa chừng để bạn có thể cân nhắc tháo niềng răng tạm thời hay không.

Khi bỏ niềng răng giữa chừng và quay lại niềng tiếp có được hay không? Nếu không quay lại niềng tiếp thì điều gì xảy ra sau đó. Cùng khám phá những lời khuyên từ các chuyên gia niềng răng, bạn sẽ có sự hiểu biết đầy đủ để đưa ra quyết định đúng đắn. Các hậu quả cũng như những giải pháp giảm thiểu những tác động không mong mốn khi tháo niềng răng giữa chừng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan đến niềng răng, hãy liên hệ trao đổi trực tiếp với Bác sĩ Cường để được tư vấn rõ hơn về tình trạng răng miệng của mình

Bỏ niềng răng giữa chừng

Nguyên nhân bỏ niềng răng sớm

Niềng răng là quá trình điều chỉnh răng trở lại vị trí đúng nhằm mang lại thẩm mỹ cho khuôn mặt, nụ cười và đáp ứng chức năng ăn nhai tốt hơn. Tuy nhiên, rất nhiều người quyết định bỏ niềng răng trước thời gian dự kiến. Dưới đây là một số nguyên nhân bỏ niềng răng sớm phổ biến:

 • Đau nhức và khó chịu khi niềng: răng bị ê khi kéo và mang mắc cài, viêm loét miệng, má lưỡi bị chày sát do cọ vào dây cung, cắm vis, nhổ răng, nâng khớp…
 • Không hài lòng với chất lượng dịch vụ: kế hoạch niềng răng hay thay đổi, bác sĩ niềng răng không giữ đúng lời hứa như ban đầu, phòng khám ra những chính sách mới, phát sinh thêm nhiều chi phí… đây cũng là nguyên nhân mà nhiều bệnh nhân muốn bỏ niềng răng giữa chừng hoặc đổi sang nha khoa khác.
 • Đi du học hanh công tác xa: có thể cân nhắc chuyển sang niềng bằng khay trong suốt.
 • Mang bầu hay phải chăm sóc bé: thực ra vẫn xem xét tiếp tục niềng được bằng cách cố định 2 hàm trước một vài tuần trước và sau khi sinh em bé. Sau khi sức khỏe ổn định có thể tiếp tục niềng tiếp mà không cần tháo bỏ niềng răng ra.
 • Các vấn đề khác: sưng viêm dữ đội khiến bệnh nhân khó khăn khi ăn nhai, vệ sinh răng miệng và các vấn đề về tâm sinh lý…
thao-nieng-rang-thao-mac-cai-bo-nieng-rang-giua-chung-bac-si-cuong-hcm
Tháo niềng răng – tháo mắc cài

Quá đau khi niềng răng và muốn bỏ giữa chừng

Quá trình niềng răng có thể gây đau đớn và không thoải mái với nhiều người, đa số đều sẽ quen dần theo thời gian. Tuy nhiên vẫn còn đâu đó nhiều bệnh nhân rất khổ sở khi đi siết răng, mang niềng rất khó chịu và gây viêm loét, ê răng thậm chí khó khăn khi nhai thức ăn và cảm thấy hối hận khi niềng.

Phải chịu đựng đau nhức khi niềng răng và mong mốn thảo bỏ cũng không phải ít gặp. Nếu bạn đã và đang phải uống thuốc giảm đau kéo dài và chán nản với điều đó. Hãy nói chuyện với bác sĩ niềng răng của bạn ngay lập tức. Bác sĩ sẽ xem xét tìm nguyên nhân và kịp thời điều trị cơn đau giúp bạn hoặc đưa ra giải pháp niềng thay thế khi cần.

Nếu cảm thấy quá đau và muốn bỏ quá trình niềng răng giữa chừng, bệnh nhân nên thảo luận với bác sĩ niềng răng. Bác sĩ sẽ đánh giá lại tình trạng của bạn và đưa ra lời khuyên về việc việc tiếp tục hay dừng lại quá trình niềng. Cũng có thể cân nhắc đổi sang niềng răng bằng khay trong suốt thay vì niềng răng mắc cài truyền thống.

thao-khay-nieng-rang-trong-suot-mang-tham-my-bac-si-cuong-nha-khoa-hcm
Niềng răng trong suốt – niềng răng bằng khay trong thẩm mỹ hơn mắc cài có thể tự tháo ra được

Xem thêm: Cách giảm đau khi niềng răng và niềng răng bao lâu thì hết đau.

Đổi nha khoa khi đang niềng răng

Việc xem xét đổi nha khoa khi đang niềng răng có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, và nó nên được cân nhắc và trao đổi kỹ lưỡng với bác sĩ niềng răng của bạn. Dưới đây là một số tình huống thường gặp dẫn đến một bệnh nhân mong muốn đổi nha khoa để điều trị tiếp tục:

 • Không hài lòng với dịch vụ: Chăm sóc dịch vụ kém, kéo dài thời gian điều trị, phát sinh thêm chi phí và đặc biệt là Bác sĩ đang niềng răng ngưng làm việc tại nha khoa hay bệnh viện mà bệnh nhân đang điều trị.
 • Chuyển nơi công tác hay du học: Việc di chuyển lên tỉnh hay thành phố hoặc đi nước ngoài cũng là nguyên nhân khiến nhiều người phải đổi nha khoa để tiếp tục niềng răng.
 • Vấn đề về chuyên môn: Nếu bạn có lo ngại về chuyên môn của nha sĩ hiện tại hoặc bạn cảm thấy rằng tình trạng răng của mình ngày càng tồi tệ hơn, bác sĩ không đáp ứng được nhu cầu của bạn trong quá trình niềng răng, bạn có thể cân nhắc chuyển đổi nha khoa khác có bác sĩ chuyên môn cao hơn.
 • Vấn đề phát sinh chi phí tại nha khoa cũ…

Đổi nha khoa khi đang niềng răng là một vấn đề nhạy cảm, mỗi bác sĩ có một quan niệm điều trị riêng, bạn chỉ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ có chuyên môn tốt, hạn chế trao đổi với nhiều người thiếu kinh nghiệm, các bạn tư vấn viên có thể không hiểu rõ được cơ chế di chuyển răng mà bác sĩ đang thực hiện.

Một số người khá hoang mang khi gặp bạn bè, người quen, hội nhóm chia sẻ… tất cả những điều này có thể khiến bạn ngày càng lo lắng hơn. Hãy mạnh dạn chia sẻ với bác sĩ của mình về vấn đề của mình đang gặp phải và mong muốn của mình. Bác sĩ có trách nhiệm sẽ giải thích cho bạn hình dung và hiểu rõ hơn về tiến trình điều trị.

Tuy nhiên, khi không thể tìm được tiếng nói chung giữa bệnh nhân, bác sĩ và phòng khám, bạn hoàn toàn có thể đổi nha khoa, chuyển sang bác sĩ khác có chuyên môn và kinh nghiệm tốt để tiếp tục điều trị.

Điều này, giúp bạn cải thiện tình trạng hiện tại và tránh kéo dài thời gian cũng như ngăn ngừa được những biến chứng muộn gây ra niềng răng hỏng.

dau-hieu-bat-chan-rang-tut-nuou-rang-khi-nieng
Răng bị tụt nướu, tiêu xương khi niềng có thể gây bật chân răng ra ngoài – một biến chứng gây ra niềng răng hỏng

Hậu quả của bỏ niềng răng giữa chừng

Tự ý bỏ niềng răng giữa là điều không nên bởi rất nhiều hậu quả mà có thể không lường trước được, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố và từng giai đoạn niềng mà hậu quả khác nhau, cụ thể hơn là khi bỏ bạn có tháo bỏ mắc cài hay không?

Bỏ niềng răng giữa chừng nhưng không tháo mắc cài

Bạn không muốn tiếp tục niềng răng nữa nhưng vẫn giữ mắc cài và không đến nha khoa hay gặp bác sĩ để tái khám, một số nguy cơ có thể diễn ra như:

 • Bung dây cung, dây cung đâm vào môi má.
 • Hệ thống lực vẫn còn, răng vẫn di chuyển không kiểm soát, nhất là đang niềng ở giai đoạn kéo răng, đóng khoảng hở
 • Chân răng bật khỏi xương hàm ra ngoài: Vì vậy nên quay lại niềng tiếp tục ngay để tránh nguy cơ này, đặc biệt là đang niềng ở giai đoạn kéo răng.
 • Rơi hay xúc (rớt) mắc cài không đồng đều gây vướng cộm khiến ăn nhai, nói chuyện không thoải mái.
 • Thun đổi màu, hôi miệng, dễ sâu răng, viêm nướu mà không được phát hiện sớm và điều trị gây đau nhức, viêm tủy và thậm chí nhiễm trùng.
 • Răng có thể ngày càng bị chìa ra hay cụp vào.
 • Kém thẩm mỹ.
Day-thun-nieng-rang-bi-vang-nieng-rang-mac-cai-su-bs-cuong-hcm
Dây chun niềng răng bị vàng khi niềng răng mắc cài sứ, cũng một vần ảnh hưởng đến thẩm mỹ khi mang niềng

Nhìn chung thì bỏ niềng răng giữa chừng nhưng không tháo mắc cài ở giai đoạn đầu (giai đoạn sắp đều răng) hoặc giai đoạn cuối (giai đoạn duy trì) thì có thể ít gây ra biến chứng nguy hiểm hơn.

Khi không có thời gian đến tái khám, nhiều bệnh nhân tự ý bỏ niềng răng vài tháng thậm chí là cả năm mới quay lại niềng tiếp vẫn là chuyện bình thường. Thực tế thì có nhiều trường hợp bệnh nhân không hề cảm thấy vấn đề gì khó chịu nên việc niềng răng bị lãng quên.

Tuy nhiên, nếu bỏ niềng răng giữa chừng ở giai đoạn kéo răng, đóng khoảng, đánh lún răng… thì ảnh hưởng rất nhiều, do lực tác động lên răng vẫn tiếp diễn nên răng có thể di chuyển không kiểm soát dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề hơn như bật chân răng ra ngoài, răng bị thòng xuống hay lún quá nhiều, hô ra trước hay bị móm cụp răng vào trong…

bat-chan-rang-ra-ngoai-bien-chung-nieng-rang-hong
Bật chân răng ra ngoài – biến chứng niềng răng

Nhận biết bạn đang ở giai đoạn nào của niềng răng:

Một số cách có thể giúp bạn tự nhận biết mình đang ở giai đoạn khi niềng răng, đặc biệt lưu ý hạn chế tự ý ngưng hay bỏ niềng giữa chừng ở giai đoạn kéo răng, lúng răng hay trồi răng:

 • Nếu mới niềng dưới 5 tháng thì có thể bạn chỉ ở giai đoạn sắp đều.
 • Nếu răng có những khoảng thưa và trên miệng có lò xo hay dây thun chuỗi để kéo răng thì có thể đây đang ở giai đoạn di răng, đón khoảng.
 • Nếu răng đã dần vào khớp ổn định, không còn khoảng thưa, không thấy lò xo hay thun chuỗi trên miệng thì có thể bạn đang ở giai đoạn cuối là giai đoạn đóng khớp, tinh chỉnh lại và duy trì.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào mỗi phương pháp và quan niệm điều trị riêng của mỗi bác sĩ mà có kế hoạch khác nhau, bạn chỉ nên tham khảo những cách chúng tôi đã nêu ở trên đúng cho phần lớn các trường hợp. Hãy hỏi trực tiếp với bác sĩ niềng răng của mình để biết rõ nhất và chính xác nhất bạn đang ở giai đoạn nào.


lo-xo-dong-khoang-ho-keo-rang-lo-xo-nieng-rang-bac-si-cuong-nha-khoa-hcm
Lò xo kéo răng – đóng khoảng hở sau nhổ răng để giảm thưa răng

Bỏ niềng răng giữa chừng và tháo hết mắc cài

Khi tháo bỏ mắc cài và ngưng giữa chừng việc niềng răng có thể gây ra tình trạng:

 • Răng lung lay nhiều sau tháo.
 • Răng di chuyển lung tung.
 • Thường là răng ngày càng bị thưa kẽ.
 • Nếu không mang khay duy trì có thể làm khớp cắn tồi tệ hơn.
 • Nếu niềng răng có nhổ răng mà chưa đóng khoảng nhổ răng hết có thể gây tiêu xương hàm.
 • Tốn chi phí gắn lại mắc cài sau này.
 • Răng không thẩm mỹ, có khi còn tệ hơn tình trạng ban đầu.

Bác sĩ cường chuyên gia niềng răng tại TP HCM với chuyên môn sâu và và kinh nghiệm lâm sàng nhiều năm có thể sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cho bạn xung quanh vấn đề trong quyết định về việc có nên bỏ niềng răng giữa chừng hay không.

Bacsi Cuong

Giải pháp cho tháo niềng răng giữa chừng mà ít gây ảnh hưởng xấu

Để hạn chế tác động không mong muốn sau tháo niềng mà chưa kết thúc giai đoạn chỉnh nha. Bạn nên đổi phương pháp niềng, chuyển từ niềng mắc cài sang niềng khay trong suốt, bạn có thể tự kiểm soát và đeo khay tại nhà dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Đeo khay duy trì liên tục ít nhất 6 tháng sau khi tháo và đeo vào ban đêm lâu dài sau này đến khi răng cứng lại ít còn lung lay và ổn định hơn.

Trao đổi với bác sĩ để có hướng chăm sóc răng sau này, xem xét cân nhắc tranh thủ niềng lại ngay khi có thể.

nieng-rang-thao-lap-khi-cu-nieng-rang-bac-si-cuong-nha-khoa
Niềng răng tháo lắp tại nhà – khí cụ duy trì tháo lắp

Tháo niềng răng tạm thời

Khi nào có thể tháo niềng răng tạm thời

Do quá trình niềng răng thường kéo dài trung bình 2 đến 3 năm, do đó tình trạng tháo niềng răng tạm thời có thể là nhu cầu khá phổ biến của nhiều người như:

 • Chuẩn bị chụp ảnh cưới, làm đám cưới
 • Chuyển công tác xa, du học
 • Muốn ngưng điều trị một thời gian
 • Mang thai hay sinh em bé

Bạn có thể tháo niềng răng tạm thời khi được bác sĩ niềng răng cho phép và đáp ứng một số tiêu chí sau:

 • Răng ở vị trí khớp cắn tương đối ổn định.
 • Đảm bảo thời gian quay lại điều trị sớm nhất có thể, thường là 1 đến 2 tháng.
 • Thẩm mỹ chấp nhận được và răng đáp ứng khả năng ăn nhai trung bình khá.
 • Bệnh nhân nên đeo khay hay khí cụ duy trì liên tục ngay sau khi tháo niềng cho đến khi quay lại điều trị.
 • Chăm sóc răng miệng cẩn thận và đặc biệt là thông báo hay quay lại tái khám tình trạng di chuyển răng bất thường ngay khi có thể, để hạn chế một số biến chứng nặng nề có thể xảy ra như bật chân chân răng ngoài xương.
 • Bệnh nhân chấp nhận quá trình niềng răng có thể bị gián đoạn và kéo dài hơn so với kế hoạch ban đầu.
thao-nieng-rang-bac-si-cuong-nha-khoa-hcm-nieng-rang-bao-lau-thi-thao
Tháo niềng răng tạm thời

Tác động không mong muốn khi tháo niềng trước thời hạn

Tháo niềng răng trước thời hạn có thể gây ra một số hậu quả không mong muốn như:

 • Kéo dài thời gian niềng răng
 • Răng ở vị trí chưa thực sự ổn định, lung lay nhiều, có nguy cơ tiêu xương hàm và làm bật chân răng ra khỏi xương
 • Thẩm mỹ chưa đạt, răng thưa hay hô ra trước
 • Chức năng ăn nhai và phát âm khó khăn trong giai đoạn mới tháo
 • Tái phát lại một phần: răng di chuyển trở lại vị trí lệch lạc như ban đầu trước khi niềng
 • Cuối cùng là tốn kém chi phí: Tháo niềng răng trước thời hạn và niềng lại sau đó, đồng nghĩa với việc tháo bỏ bộ mắc cài cũ và phải tốn tiền cho bộ mắc cài mới sau này, việc ép khay duy trì sau tháo cũng phải tri trả một phần chi phí.

Tóm lại, việc tháo niềng răng trước thời hạn có thể dẫn đến nhiều hậu quả không mong muốn. Do đó, nên cân nhắc và trao đổi cẩn thận với bác sĩ niềng răng của mình để đảm bảo an toàn cho hàm răng của mình.

Các lưu ý khi tháo niềng khi chưa kết thúc

Sau khi tháo niềng răng khi chưa kết thúc, bạn cần tuân thủ một số vấn đề quan trọng để đảm bảo kết quả niềng răng không bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số lưu ý sau khi tháo niềng:

 • Thông báo cho bác sĩ biết về thời gian dự kiến quay lại niềng tiếp tục.
 • Nếu thời gian quay lại quá 3 ngày nên đeo khay hoặc hàm duy trì liên tục đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Vệ sinh răng miệng cẩn thận tại nhà.
 • Hạn chế thức ăn quá cứng hay quá dai vì có thể làm tăng nguy cơ di chuyển răng không mong muốn.
 • Báo ngay cho bác sĩ biết khi răng có dấu hiệu bất thường hay xuất hiện một số triệu chứng như đau nhức, viêm nhiễm, sưng, răng lung lay nhiều hơn.
 • Và cuối cùng là tuân thủ lịch hẹn tái khám kiểm tra và xem xét gắn lại mắc cài.
Bat-chan-rang-ra-khoi-xuong-ham-khi-nieng-rang-hong-bs-cuong-nha-khoa-kham-rang-hcm-Bs-Cuong
Hình ảnh chân răng trong miệng và trên phim chụp 3D mô phỏng chân răng lồi ra ngoài khi niềng răng không được kiểm soát tốt

Tóm lại, để duy trì và cải thiện kết quả sau khi tháo niềng răng khi chưa kết thúc, bạn cần tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn của bác sĩ và chăm sóc răng miệng một cách cẩn thận. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi những rủi ro không mong muốn và lần gắn niềng răng ở thời gian tiếp theo thuận lợi hơn.

Các câu hỏi thường gặp

Đang niềng răng có tháo ra được không?

Hoàn toàn được khi có sự đồng ý của bác sĩ niềng răng cho bạn. Không nên tự ý tháo mắc cài hay dây cung tại nhà mà chưa được bác sĩ kiểm tra, đánh giá. Tuân thủ mang khay duy trì sau tháo và nên có kế hoạch niềng lại ngay khi có thể.

Bị người yêu bỏ vì niềng răng là có thật?

Lời nguyền mà cộng đồng niềng răng thường đồn thổi rằng cứ niềng răng là bị người yêu bỏ. Đây là một trong những vấn đề khá phổ biến khiến giới trẻ tranh luận sôi nổi.

Thực tế câu trả lời là không hoàn toàn đúng, dù rằng cũng có nhiều trường hợp niềng răng bị người yêu bỏ. Tuy nhiên, quyết định này thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và không nên xem là một lời tiên tri cho số phận của mình.

Người ta có thể quyết định kết thúc một mối quan hệ vì nhiều lý do, bao gồm sự thay đổi trong tâm trạng, sự không phù hợp về tính cách, mục tiêu trong cuộc sống, hoặc các yếu tố khác. Niềng răng có thể ảnh hưởng đến ngoại hình và tự tin của bạn, nhưng thường không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến một mối quan hệ tan vỡ.

Răng đang niềng tháo ra làm sứ được không?

Nhiều người quá chán vì thời gian điều trị niềng răng lâu hay mong chờ một kế hoạch nào đó tốt hơn. Bạn hoàn toàn có thể tháo niềng để bọc lại răng sứ. Tuy nhiên, có thể chỉ thực hiện được trong một số trường hợp thuận lợi như răng thưa, răng nhỏ hay răng sâu nhiều…

Việc lựa chọn tháo niềng ra trước khi kết thúc quá trình niềng răng, để làm sứ thường không được các chuyên gia chỉnh nha khuyến khích. Vì khi chưa kết thúc, răng vẫn ở vị trí không thuận lợi, mài răng để bọc sứ có thể phải lấy tủy dẫn đến thời gian tồn tại răng sau này giảm đi.

Bên cạnh đó chi phí bọc sứ cũng không phải rẻ. Xét về mặt lợi thì dường như chỉ rút ngắn được thời gian điều trị mà thôi. Dĩ nhiên hậu quả của việc làm răng sứ kém chất lượng và không đúng quy trình, chỉ định… xảy ra rất phổ biến hiện nay. Chính vì vậy, người ta thường hối hận khi mài răng để bọc răng sứ sau một thời gian.

Nếu bạn đang có nhu cầu làm sứ răng hoặc muốn tháo răng đang niềng ra vì bất kỳ lý do nào, hãy thảo luận với bác sĩ chuyên khoa của bạn. Họ sẽ đánh giá tình trạng răng của bạn và đưa ra các lựa chọn phù hợp nhất với tình trạng cụ thể của bạn để cân nhắc xem đang niềng răng tháo ra được không.

Bác sĩ Cường chuyên gia niềng răng là người đồng hành đáng tin cậy trong việc đưa ra quyết định quan trọng cho sức khỏe răng miệng của bạn. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong tình huống của mình, có thể tìm kiếm giải đáp thắc mắc khi bạn cân nhắc về việc bỏ niềng răng giữa chừng.

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Cường chuyên khoa Răng Hàm Mặt

Nguồn tham khảo

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
error: Alert: Cảm ơn bạn đã ghé thăm - Bác Sĩ Cường !!