Niềng răng – Giải pháp hiệu quả cho khuôn mặt đẹp hoàn hảo

Niềng răng hay chỉnh nha đã và đang là sự lựa chọn đầu tiên cho những người gặp phải một trong những vấn đề mất thẩm mỹ tầng mặt dưới (1/3 phía dưới của khuôn mặt).

Một số sai lệch có thể kể đến như: răng bị hô, hàm vẩu, chìa ra trước, hàm móm, răng mọc chen chúc, hở kẽ, răng khểnh,… Gây bất hài hòa về mặt thẩm mỹ và chức ăn ăn nhai, phát âm, thể hiện cảm xúc có phần bị ảnh hưởng.

Niềng răng – chỉnh nha – chỉnh răng, những khái niệm cơ bản

Niềng răng hay còn gọi là chỉnh nha, nắn chỉnh răng,… giúp khắc phục phần nào những sai lệch nêu trên. Tuy nhiên, điều trị niềng răng (hay chỉnh nha) là một quá trình kéo dài và tốn kém không ít chi phí. Nên đòi hỏi người thực hiện phải kiên trì và người bác sĩ thực hiện có chuyên môn vững vàng.

Bài viết này hi vọng cung cấp cho bạn kiến thức về niềng răng cơ bản cũng như hé lộ một số bí mật giúp bạn ra quyết định trước khi tiến hành điều trị niềng răng tại nha khoa. Cụ thể là:

 • Niềng răng có thể điều trị, khắc phục những khuyết điểm gì, lợi ích khi niềng răng/ chỉnh nha là gì?
 • Các phương pháp niềng răng, nên chọn phương pháp nào phù hợp với bạn.
 • Cách lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín
co-nen-nieng-rang-khong-uu-va-nhuoc-diem-nieng-rang-mac-cai-bac-si-cuong-nha-khoa
Niềng răng làm thay đổi khuôn mặt cho nụ cười đẹp hơn

Niềng răng là gì? Ai thì cần niềng răng? Có nên niềng răng hay không?

Niềng răng là gì?

Niềng răng hay còn được gọi là chỉnh nha, là phương pháp nắn, kéo chỉnh răng, di chuyển răng về vị trí tối ưu, theo mong muốn của bác sĩ chỉnh nha, nhằm tạo lại vẻ mặt thẩm mỹ và hàm răng thực hiện tốt chức năng hơn.

Niềng răng được thực hiện khá nhiều trong những năm gần đây, do ưu điểm là bảo tồn mô răng, giúp răng sắp xếp đều hơn trên cung hàm, cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt, nụ cười. Đặc biệt với rất nhiều loại hình, phương pháp chỉnh nha ra đời giúp rút ngắn quá trình điều trị và giảm chi phí niềng răng đáng kể.

Ai thì cần niềng răng?

Một số người mắc phải một trong những tình trạng dưới đây được khuyến khích nên niềng răng. Niềng răng nên được khám và tư vấn thực hiện càng sớm càng tốt:

 • Răng hô, hô hàm, răng bị chìa ra trước
 • Răng móm, hàm răng móm, hàm dưới chề ra trước, hàm trên lùi thụt ra phía sau
 • Răng khấp khểnh, răng xoay, răng mọc lệch lạc
 • Răng thưa, răng hở kẽ
 • Răng không ăn khớp, mọc răng lệch khớp cắn, rối loạn đau khớp thái dương hàm do lệch hàm…

Xem thêm: Có nên niềng răng không

Khi nào niềng răng là tốt nhất? Bao nhiêu tuổi thì nên niềng răng?

Khi nào niềng răng là tốt nhất? có lẽ đây là câu hỏi băn khoăn của không ít người. Thực tế cho thấy, niềng răng càng sớm sẽ giúp giảm thời gian niềng răng, khắc phục một số sai lệch sớm giúp tăng hiệu quả niềng răng thẩm mỹ.

Hạn chế lệch lạc và sai lệch về xương hàm sớm giúp tạo thẩm mỹ tối đa. Tuy nhiên, vậy thời điểm niềng răng tốt nhất là khi nào? Bao nhiêu tuổi thì nền niềng răng?

Theo các chuyên gia hàng đầu về niềng răng – chỉnh nha, việc niềng răng quá sớm khi và các RĂNG SỮA còn chưa mọc hoàn tất thì sẽ cân nhắc và thường không được khuyến khích. Nguyên nhân bởi can thiệp nên răng sữa thường ít có tác động lên RĂNG VĨNH VIỄN trừ một số trường hợp đặc biệt.

Thời điểm thích hợp để niềng răng còn phụ thuộc vào từng người, xét nhiều yếu tố: tuổi, di truyền xương hàm, kích thước, vị trí răng,…

Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng theo nhiều chuyên gia, nhìn chung là khoảng từ 10 – 16 tuổi. Một số bé có thể sơm hay trễ hơn một ít, bởi lúc này các răng vĩnh viễn đã mọc tương đối, khung xương hàm trên và hàm dưới cũng khá phát triển ổn định và có thể chịu được lực kéo.

Nếu có thời gian bạn bên cho trẻ đến khám và tư vấn điều trị niềng răng sớm ở nha khoa, bệnh viện uy tín khi bé trong độ tuổi 10 – 16 tuổi.

Giá niềng răng – chi phí niềng răng bao nhiêu? Bao gồm các khoản nào?

Giá niềng răng hay chi phí niềng răng luôn luôn là thắc mắc chung của rất nhiều người. Do đây là một quá trình can thiệp thẩm mỹ khuôn mặt, thời gian niềng răng kéo dài, vậy nên mức giá niềng răng trung bình tại mỗi phòng khám nha khoa, bệnh viện chuyên khoa không hề rẻ.

Tuy nhiên với sự phát triển ngày càng phổ biến niềng răng – chỉnh nha, nên chi phí tương đối ổn định và chấp nhận được. Kèm theo các hình thức khuyến mãi khi niềng răng, ưu đãi, niềng răng trả góp,… giúp cho bạn thuận tiện hơn.

Mức giá niềng răng phụ thuộc vào nhất nhiều yếu tố: Chính yếu nhất chi phí niềng răng phụ thuộc vào tình trạng sai lệch khớp cắn, hàm hô nặng hay hô nhẹ, hàm móm nặng hay món vừa,… Ngoài ra chi phí niềng răng còn phụ thuộc một số yếu tố khác, kể đến như:

 • Giá tại bệnh viện, nha khoa lớn, uy tín, lâu năm hay không
 • Trình độ bác sĩ khác nhau dẫn đến quy trình chỉnh răng khác nhau nên chi phí niềng răng sẽ khác nhau
 • Niềng răng một hàm hay niềng răng cả hai hàm
 • Thời gian điều trị, tuân thủ điều trị
 • Chất liệu và khí cụ niềng răng

Cụ thể hơn, thông thường mỗi bệnh viện hoặc trung tâm nha khoa niềng răng thường có chi phí niềng răng chênh lệch khoảng từ 4 đến 10 triệu đồng.

Dưới đây là mức giá niềng răng trung bình cả hai hàm được Bác sĩ Cường tổng hợp tại Tp Hồ Chí Minh:

Tên các loại niềng răng trên thị trườngGiá niềng răng (VNĐ)
Niềng răng mắc cài KIM LOẠI cấp độ 120.000.000
Niềng răng mắc cài KIM LOẠI cấp độ 230.000.000
Niềng răng mắc cài KIM LOẠI cấp độ 340.000.000
Niềng răng mắc cài SỨ cấp độ 135.000.000
Niềng răng mắc cài SỨ cấp độ 240.000.000
Niềng răng mắc cài SỨ cấp độ 345.000.000
Niềng răng mắc cài tự buộc, mắc cài tự khóa, mắc cài nắp30.000.000 – 45.000.000
Niềng răng mặt trongniềng răng mặt lưỡi55.000.000 – 60.000.000
Niềng răng trong suốt (niềng răng Invisalign)50.000.000 – 120.000.000
Khí cụ nong hàm, nới rộng cung hàm/ (Mini Vis) Vít kéo răng1.500.000 – 2.500.000
Hàm duy trì – khay duy trì sau niềng răng1.000.000 – 2.000.000
Giá niềng răng trung bình cả hai hàm tại TP HCM được BsCuong tổng hợp

Như đã thấy, nhìn chung mức giá niềng răng được xem là tương đối cao, nên rất nhiều người còn cần nhắc và đắn đo có nên niềng răng hay không. Tuy nhiên, như đã nói trước hiện nay hầu hết các phòng khám nha khoa uy tín chuyên niềng răng – chỉnh nha đều có chính sách trả góp theo tháng, trả góp niềng răng theo quý, theo đợt.

Mục đích để phần nào giảm gánh nặng về tài chính, chi phí trả theo đợt như vậy cũng dễ dàng cho một số sinh viên, bạn có thu nhập trung bình cũng như tạo dựng niềm tin cho bạn cam kết thực hiện đến cuối liệu trình niềng răng.

Xem thêm: giá niềng răng

Bên cạnh giá niềng răng, một số vấn đề có thể bạn phải điều trị trước hoặc trong khi niềng răng như:

 • Chi phí cạo vôi răng, trám răng (hàn răng), chữa tủy răng
 • Chi phí điều trị bệnh lý nha chu, nhổ răng
 • Chi phí cho cắm vít chỉnh nha (minivis)
 • Chi phí hàm duy trì,…
 • Một chi phí phải kể đến nữa là một số dụng cụ, khí cụ hỗ trợ vệ sinh răng miệng khi niềng răng như:
  • Bàn chải răng chuyên cho niềng răng, bàn chải kẽ răng
  • Máy tăm nước
  • Chỉ nha khoa,…

Lời khuyên cho bạn: Là nên hỏi kỹ rõ ràng các chi phí phát sinh trước khi tiến hành niềng răng tại nha khoa để có quyết định đúng đắn

Bs Cường – Nha khoa niềng răng – chỉnh nha chuyên sâu

Một lưu ý nữa cho bạn trước khi quyết định niềng răng là trải nghiệm và tâm lý thoải mái khi đến một trung tâm nha khoa chuyên niềng răng.

Một số câu hỏi thường gặp khi niềng răng tại nha khoa

Niềng răng có đau không?

Câu trả lời niềng răng có đau hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên sự thật là chắc chắn quá trình niềng răng sẽ gây khó chịu, ê răng và đôi khi là cảm giác đau.

Bạn cũng đừng quá lo lắng, cảm giác khó chịu, hay thậm chí đau khi niềng răng là tình trạng bình thường, cảm giác này thường xuất hiện khi bạn bắt đầu niềng răng, và nó sẽ giảm theo thời gian. Bạn cũng được bác sĩ kê toa thuốc giảm đau nếu làm bạn quá khó chịu.

Nguyên nhân là khi niềng răng, răng sẽ di chuyển, quá trình di chuyển đó kích thích thần kinh tại chỗ gây tiêu xương ở vị trí mới và bồi đắp xương ở vị trí răng cũ trước khi di chuyển.

Một cách khác để giải thích niềng răng tại sao bị đau là khi răng đang ở vị trí ban đầu vốn có của nó, khi niềng răng cần sắp xếp, dịch chuyển răng sang một vị trí mới, quá trình này không thể không gây tác động lên chân răng. Mà chân răng lại là nơi gắn liền với rất nhiều hệ thống dây thần kinh cảm nhận, rất nhạy cảm nên niềng răng bị đau nhức một ít là điều không tránh khỏi.

Đau răng khi niềng răng có nguy hiểm? khi nào thì hết đau răng khi niềng răng?

Thời gian đầu khi bắt đầu niềng răng (lúc mới gắn mắc cài) có thể sẽ là lúc bạn cảm thấy khó chịu nhất, tuy nhiên thông thường sau khoảng 1 đến 2 tuần, khi bạn quen dần thì cảm giác vướng cộm, khó chịu, ê răng, đau răng,… sẽ dần biết mất.

Trường hợp đau răng dữ dội, khiến bạn ngủ không được, đau răng theo mạch đập,… là những trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tủy răng.

Bạn nên báo với bác sĩ biết càng sớm càng tốt tình trạng khó chịu của mình để bác sĩ kịp thời điều chỉnh. Tránh biến chứng chết tủy răng, di chuyển răng mất kiểm soát khi niềng.

Giai đoạn đau răng nhất khi niềng răng:

Một số giai đoạn có thể được xem là khó chịu nhất đối với đa số nhiều người, bạn nên đọc qua để chuẩn bị tâm lý trước nhé:

 • Giai đoạn đặt chun tách kẽ thực hiện ngay sau thăm khám và tư vấn niềng răng
 • Giai đoạn 3-5 ngày đầu sau khi gắn mắc cài
 • Đau khi nhổ răng để tạo khoảng trống trong trường hợp niềng răng có nhổ răng, tuy nhiên sẽ có thuốc tê và thuốc giảm đau trước, trong và sau khi nhổ răng, nên bạn cứ yên tâm.
 • Đau sau mỗi lần điều chỉnh lực kéo răng.

Liên hệ Bs Cường để được hỗ trợ tư vấn trước, trong và sau khi niềng răng giảm bớt chi phí và khó chịu khi niềng răng tại nha khoa uy tín.

Liên hệ Bs Cường hỗ trợ và tư vấn niềng răng – hoàn toàn miễn phí

Niềng răng có phải nhổ răng hay không?

Với những trường hợp lệch lạch răng, chen chúc nhiều đặc biệt vùng răng trước, hô hàm ra trước,… đa số cần thiết nhổ răng để tạo khoảng nhằm sắp đều các răng còn lại, kéo răng hô, răng nhô từ trước ra sau.

Niềng răng thường nhổ răng nào? Tùy mỗi trường hợp mà bác sĩ có chỉ định nhổ răng nào, nhưng thường răng cối nhỏ hay có chỉ định nhổ (nhổ răng số 5, nhổ răng số 4 khi niềng răng).

Niềng răng có phải nhổ răng khôn hay không?

Niềng răng có phải nhổ răng khôn hay không? Nên biết rằng niềng răng sẽ không bắt buộc 100% phải nhổ răng khôn. Tuy nhiên, thường nhổ răng khôn nếu răng khôn mọc bị lệch, kẹt, nghiêng nhiều và dự đoán không cần thiết cho chức năng ăn nhai sau này, thì đa số bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn.

Nhổ răng khôn cũng góp phần hạn chế tái phát sau chỉnh nha, dễ dàng vệ sinh răng miệng, phòng ngừa biến chứng của răng khôn sau này,…

Niềng răng bao lâu thì xong?

Niềng răng 2 hàm trung bình cơ bản sẽ kéo dài khoảng 18 – 30 tháng. Thời gian niềng răng bao lâu phụ thuộc vào các đặc điểm sau đây, sắp xếp theo thứ tự giảm dần tác động đến thời gian niềng:

 • Phần lớn là tùy thuộc vào độ tuổi niềng răng – chỉnh nha: càng lớn tuổi, thời gian niềng răng càng kéo dài
 • Tính chất lệch lạc, mất cân đối, hô nặng hay nhẹ, móm ít hay vừa và cấu trúc xương hàm
 • Kế hoạch niềng răng – chỉnh nha tối ưu được xây dựng từ bác sĩ có chuyên môn tốt
 • Sự tuân thủ kế hoạch điều trị mỗi người
 • Khí cụ và phương pháp thực hiện niềng răng,…

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người trên 35 tuổi có thời gian điều trị trung bình hơn những người dưới 25 tuổi là khoảng 6-9 tháng.

Độ tuổi ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian niềng răng lâu hay nhanh
Tuy nhiên để cụ thể hơn về thời gian niềng răng bạn sẽ được trao đổi với bác sĩ ngay sau buổi khám đầu tiên, vì vậy đừng ngần ngại đến phòng khám nha khoa uy tín để thăm khám và lắng nghe những tư vấn từ bác sĩ chuyên môn.

Niềng răng 1 hàm có được hay không?

Niềng răng 1 hàm hay 2 hàm phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của bạn. Trong một số trường hợp sai lệch chỉ ở một hàm trên hoặc một hàm dưới. Bác sĩ có thể sẽ chỉ tiến hành niềng răng 1 hàm để giảm chi phí niềng răng và đồng thời giảm thời gian niềng răng cho bạn luôn.

Tuy nhiên, nên biết rằng trong đa số những trường hợp niềng răng, quá trình di chuyển răng trên 1 hàm cũng sẽ làm cho khớp cắn (tương quan tiếp xúc hai hàm) theo đó cũng thay đổi.

Nếu chỉ thực hiện chỉnh nha – niềng răng 1 hàm có thể sẽ làm hai hàm không ăn khớp tốt, thực hiện chức năng ăn nhai có thể gây mòn răng, mẻ răng hoặc thậm chí chấn thương khớp cắn, rối loại khớp thái dương hàm,…

Xem thêm:Niềng răng ở đâu tốt nhất? nha khoa niềng răng uy tín?

Để chọn lựa được nơi niềng răng tốt nhất, uy tín nhất cần có một số tiêu chí sau:

 • Đội ngủ bác sĩ chuyên môn niềng răng giỏi, có nhiều kinh nghiệm
 • Địa chỉ phòng khám nha khoa, bệnh viện uy tín, đầy đủ trang thiết bị, đa dạng các loại hình niềng răng

Một tiêu chí khi chọn bệnh viện, nha khoa uy tín để niềng răng là không quá xa vị trí của mình, để mình có thể nhận được sự hỗ trợ tốt nhất, tái khám cũng thuận tiện hơn.

Không phải nha khoa nào chi càng phí đắt thì cũng nhận được sự chăm sóc theo dõi niềng răng càng tốt, và ngược lại, không phải nha khoa nào giá rẻ mà chất lượng điều trị lại kém. Bởi nó phụ thuộc vào kinh nghiệm và kế hoạch điều trị cũng như tình trạng niềng răng khó hay dễ của bạn.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương là bệnh viện đầu ngành về điều trị cách bệnh lý chuyên khoa răng hàm mặt. Nên bạn có thể rất nên đến khám và tư vấn tại đây, hiện nay đang có 2 cơ sở tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Nơi đây cũng tập trung những bác sĩ đầu ngành, chuyên môn và kinh nghiệm vững vàng. Địa chỉ đặc biệt được nhiều người đánh giá uy tín.

Niềng răng tại bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương Hà Nội: Số 40 phố Tràng Thi, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 0438.269.722 hoặc 0439.285.172

Niềng răng tại bệnh viện Răng Hàm Mặt Tp. HCM: Số 201A Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: 028 3855 6732

Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM và Đại học Y Hà Nội

Đây hai bệnh viện là bệnh viện khá nổi tiếng trong điều chị các chuyên khoa trong đó có khoa răng hàm mặt. Là nơi vừa thực hiện công tác thăm khám bệnh, chữa bệnh, lại vừa thực hiện quá trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế.

Không khó hiểu khi nói đây là nơi quy tụ nhiều đội ngũ bác sĩ giỏi, hàng đầu trong hầu hết các chuyên khoa, cụ thể hơn là chuyên khoa niềng răng – chỉnh nha.

 • Địa chỉ BV ĐH Y Hà Nội: số 1 P. Tôn Thất Tùng, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội. Điện thoại: 1900 6422
 • BV ĐH Y Dược TP HCM: số 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, HCM. ĐT: 028 3855 4269

Tuy nhiên đây là những cở sở y tế lớn, thủ tục khám cũng đòi hỏi đăng ký qua nhiều bước, rất nhiều bệnh nhân nên cũng không tránh khỏi tình trạng chờ đợi. Những đặc điểm này cũng khiến nhiều người ngại đến khám nên thường đến các trung tâm nha khoa chuyên niềng răng để điều trị.

Bs Cường không để xuất công khai hay quảng cáo bệnh viện, trung tâm nha khoa tư nhân nào. Bạn đọc có thể liên hệ Bác sĩ Cường để được hỗ trợ chọn lựa được trung tâm niềng răng uy tín nhé.