Trồng răng sứ – cầu răng

Những kiến thức cần biết về cầu răng sứ :BS tư vấn 2016
Lượt xem : 1133
Khôi phục răng bị mất bằng cách lắp cầu răng sứ là biện pháp truyền thống được sử dụng rộng rãi trong nha khoa. Cầu răng sứ khôi phục được những chức năng cơ bản của răng, lại có giá thành hợp lý nên nhiều người lựa chọn phương pháp này để trồng răng và thẩm mỹ răng.
1. Cầu răng sứ là gì?
Răng sứ là một loại răng giả được làm từ chất liệu sứ. Cầu răng sứ là từ 2 chiếc răng sứ trở lên được gắn liền với nhau thành một cầu răng dùng để phục hồi răng trong các trường hợp xảy ra các vấn đề về răng.
 
Nhung kien thuc can biet ve cau rang su :BS tu van 2016 1Cầu răng sứ được chụp lên 2 cùi răng     
 
Cầu răng sứ vừa là một giải pháp điều trị răng miệng vừa là một giải pháp thẩm mỹ nhằm phục hồi những răng bị mất, thay thế chiếc răng gãy trên hàm, cải thiện khả năng ăn nhai, răng trông thẩm mỹ hơn.
 
Cầu răng sứ gồm các loại như sau:
 
Cầu răng bình thường, cầu dán, cầu nhảy. Trong đó cầu dán và cầu nhảy thường được dùng cho các răng cửa , răng trước để đảm bảo thẩm mỹ, 2 loại này được thực hiện khi còn trụ răng tốt, nhưng tuổi thọ không được bền như cầu răng thông thường.
 
Cầu răng thông thường được thực hiện trên 2 loại răng sứ chủ yếu sau:
 
Răng sứ kim loại: Phần vỏ ngoài bằng sứ, phần khung bên trong là kim loại, hình thức không đẹp băng răng sứ nhưng rất chắc chắn, giá thành lại thấp.
 
Nhung kien thuc can biet ve cau rang su :BS tu van 2016 2Cầu răng sứ toàn sứ có thẩm mỹ đẹp hơn
 
Răng toàn sứ: Vỏ ngoài bằng sứ, khung bên trong cũng bằng sứ, màu sắc răng đẹp tương đồng với màu răng thật, chất liệu của khung và vỏ đồng nhất nên khi làm cầu răng gắn lên răng độ tương thích  sẽ lớn hơn.
 
2. Quy trình cơ bản lắp cầu răng sứ.
– Bác sĩ khám, đánh giá chỗ bị mất răng, đề ra phương án phục hình răng,tư vấn loại cầu răng thích hợp
 
– Bác sĩ lấy dấu răng để tạo mão răng phù hợp
 
– Bác sĩ làm sạch răng, vệ sinh khoang miệng, mài cùi răng hai bên chỗ răng bị mất.
 
– Mão sứ làm xong được chụp lên 2 cùi đã mài, dính chặt cùi răng với cầu răng bằng keo nha khoa chuyên dụng.
 
Trên đây là quy trình cơ bản về ứng  dụng của cầu răng sứ trong phục hình răng, trong ứng dụng thực tế các bước sẽ phức tạp hơn hay đơn giản hơn nữa tùy thuộc vào tình trạng răng của bệnh nhân.
 
3. Ưu điểm và nhược điểm của lắp cầu răng sứ
Ưu điểm:
 
Cầu răng sứ có tạo hình thẩm mỹ đẹp, đảm bảo khả năng ăn nhai sau khi lắp cầu răng gần với răng sinh lý thật, tuổi thọ cầu răng sứ cao thường trên 10 năm đối với loại sứ thông thường, có những loại sứ tốt có thể đạt tuổi thọ 20- 30 năm. Cầu răng sứ so với các công nghệ như trồng răng implant thì giá cả mềm hơn nên nhiều người thường lựa chọn.
 
Nhung kien thuc can biet ve cau rang su :BS tu van 2016 3Lắp cầu răng sứ cần mài  răng
 
Nhược điểm:
 
Tuy nhiên phương pháp này cũng tồn tại một số nhược điểm là làm cầu răng bắt buộc phải có trụ răng, nên phải mài những chiếc răng bên cạnh để tạo cùi răng cho mão sứ chụp vào làm tổn thương tới men răng và ngà răng của chiếc răng bình thường. Lắp cầu răng không có chân răng thay thế cho chân răng đã mất nên lâu ngày sẽ dẫn đến tiêu xương, lợi  bị tụt thấp xuống lộ chân chân răng và cùi răng được chụp lên.
 
4. Trường hợp áp dụng và lưu ý khi làm cầu răng sứ
– Khi răng bị mất một hoặc vài chiếc răng, chiếc răng gần khoảng bị mất răng chắc khỏe có sức chống đỡ được cho cả cầu răng thì thường dùng cầu răng sứ. Làm cầu răng dùng phục hồi răng bị mất, nó còn kết hợp với cả kỹ thuật cấy implant để phục hình răng hiệu quả hơn.
 
– Khi quyết định làm cầu răng sứ cần chú ý trong việc chọn loại răng sứ để làm cầu, lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, tay nghề bác sĩ cao để đảm bảo việc lắp cầu răng an toàn và bền chắc, tránh tổn thương răng nhiều nhất khi mài cùi răng.

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết và chia sẻ lưu lại cho bạn bè, người thân nhé !

Đánh giá bài viết

ĐỪNG BỎ QUA: Cầu răng sứ

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC: BỌC RĂNG SỨ

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ

Kiến thức nha khoa Bọc răng sứ Hỏi đáp nha khoa Trồng răng Implant

Các phương pháp trồng răng

Khi bị mất nhiều răng (mất từ 2 răng trở lên), sau nhổ nhiều răng...