Răng nhỏ có niềng được không? Đừng lo, sẽ đẹp bằng cách này

Răng nhỏ có niềng được không là thắc mắc của khá nhiều người, răng nhỏ khiến cho bạn mất tự tin khi cười và giao tiếp xã hội. Vậy liệu có cách nào để khắc phục tình trạng này hay không, nên bọc răng sứ cho răng nhỏ to ra hay niềng răng là được…

Đâu là giải pháp tối ưu, tiết kiệm chi phí mà lại bảo toàn mô răng, duy trì hàm răng chắc khỏe và tự tin. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây, nếu có bất kỳ câu hỏi nào hãy để lại bình luận phía dưới hoặc liên hệ với Bác sĩ Cường – chuyên gia niềng răng để được giải đáp các thắc mắc nhé!

Răng nhỏ trông như thế nào?

Răng nhỏ được phân ra 3 loại:

 • Răng nhỏ thực sự: toàn bộ các răng đều có kích thước nhỏ hơn so với kích thước răng của người bình thường, thường đi kèm với nhiều khe thưa giữa các răng ở phí trước lẫn răng hàm phía sau. Hình dạng răng đa số là bị dị dạng, răng có cấu trúc bất thường, đi kèm với răng nhỏ là tình trạng răng ngắn.
 • Răng nhỏ tương đối: toàn bộ các răng trên cung hàm hoặc các răng cửa phía trước có kích thước trung bình nhưng do xương hàm rộng, cung răng lớn tạo cảm giác răng bị nhỏ đi. Thực tế kích thước răng trường hợp này có thể bình thường khi so với người khác.
 • Răng nhỏ ở một vài răng: đây là tình trạng phổ biến và hay gặp nhất. Chỉ có một hoặc một số răng có kích thước nhỏ hơn so với các răng còn lại. Thường sẽ đối xứng ở 2 bên trái và phải, hay gặp nhất ở răng cửa bên, chiếc răng đi kèm với tình trạng dị dạng răng, hình dạng thường thấy là hình nón ngược (hình chóp ngược).

Việc phân loại răng nhỏ để biết bạn đang thuộc trường hợp nào, mỗi loại răng nhỏ có cách điều trị và khắc phục khác nhau, có thể niềng được ở loại răng nhỏ tương đối còn 2 loại răng nhỏ còn lại ngoài niềng răng còn cân nhắc làm thêm các điều trị khác, sẽ tìm hiểu rõ ở phần sau.

rang-nho-co-nieng-duoc-khong-Rang-thua-rang-kich-thuoc-nho-rang-cua-bi-nho-thieu-rang-bs-cuong
Răng nhỏ, răng bị thưa

Xem thêm: Răng ngắn có niềng được không? Giải pháp hoàn hảo cho bạn

Phân biệt răng nhỏ và răng dị dạng

Việc phân biệt răng nhỏ và răng bị dị dạng rất cần thiết để xác định răng có bình thường hay không đa số nhìn vào là có thể nhận biết được. Hình dạng răng không giống như người bình thường, tuy nhiên một số trường hợp sai lệch ít, chúng ta không thể tự chẩn đoán được, việc này đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn thăm khám trực tiếp mới kết luận được.

Nếu răng nhỏ thì có thể niềng răng đóng khít khoảng thưa là xong, nhưng đối với răng dị dạng thì khác. Do cấu trúc hình dạng của răng bị thay đổi nên để giải quyết vấn đề răng nhỏ gây kém thẩm mỹ, các bác sĩ khuyến nghị nên trám lại hay bọc răng sứ cho răng to ra về lại kích thước trung bình hài hòa.

Rang-cua-ben-bi-nho-rang-cua-bi-nho-truoc-va-sau
Răng cửa bị nhỏ

Nguyên nhân khiến răng bị nhỏ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng răng nhỏ, dưới đây là các nguyên nhân chính:

 • Di truyền
 • Rối loạn nội tiết (cụ thể là hormone tăng trường)
 • Các bệnh lý tuyến Yên
 • Mắc hội chứng Down
 • Tiếp xúc với chất hóa trị hay xạ trị trong khi hình thành răng

Phân loại răng nhỏ thực sự hầu hết các răng bị nhỏ thường liên quan đến các bệnh lý kể trên, đối với phân loại răng nhỏ tương đối (răng có thể bình thường nhưng cung xương hàm to) thường do di truyền từ người thân trong gia đình.

rang-cua-bi-nho-boc-rang-su-tram-rang-cua-nho-bs-cuong-Bs-Cuong
Răng cửa bị nhỏ sau khi bọc răng sứ, trám răng

Răng nhỏ có niềng được không? Bác sĩ giải đáp thắc mắc

Răng nhỏ có niềng được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể được, đặc biệt là răng nhỏ thường kèm theo các khe thưa giữa các răng khiến cho bệnh nhân khá tự ti, niềng răng đóng khe thưa giữa các răng là giải pháp an toàn, hiệu quả lâu dài và là lựa chọn ít xâm phạm nhất đến mô răng hơn các phương pháp khác.

Tuy vậy, cần lưu ý niềng răng chỉ khắc phục được tình trạng răng thưa các kẽ răng bằng việc di chuyển răng vào vị trí đúng giúp cung răng đều hơn và thẩm mỹ hơn. Nhưng nó không thể cải thiện được hình dạng của răng.

truoc-va-sau-nieng-rang-thua-ham-duoi-bs-cuong-hcm-Bs-Cuong
Trước và sau khi niềng răng thưa

Do đó, nếu răng nhỏ kèm tình trạng dị dạng hay kích thước răng không đồng đều giữa 2 bên (trái và phải) thì cũng nên nghĩ đến các phương án khác như: trám tái tạo lại hình dạng răng cho to lên đúng kích thước chuẩn, dán sứ, bọc răng sứ cho răng…

Niềng răng là phương pháp sắp xếp, di chuyển răng từ vị trí sai lệch sang vị trí đúng giúp cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Giúp hàm răng đều và đẹp hơn mà không phải mài răng, điều này giúp bảo tồn tối đa răng thật.

Truoc-va-sau-nieng-rang-khenh-cuoi-dep-hon-rang-het-lech-bs-cuong-hcm-Bs-Cuong
Trước và sau niềng răng khểnh, nụ cười sau niềng trở nên cân đối và hài hòa hơn, đẹp hơn nhờ hàm răng đều và ăn nhai tốt hơn

Xem thêm: Có nên niềng răng không? hoặc bài viết niềng răng có tác dụng gì? Và niềng răng thưa với những điều cần biết.

Phương pháp khắc phục hoàn hảo cho niềng răng nhỏ

Hiện nay có nhiều phương pháp hiện đại có thể được áp dụng để điều tình trạng răng nhỏ và mang lại một nụ cười đẹp tự nhiên cho bạn. Dưới đây là một số cách cụ thể mà bạn có thể lựa chọn:

 • Niềng răng nhỏ: Khi răng nhỏ hơn cung hàm sẽ tạo ra khoảng trống giữa các răng, niềng răng là phương pháp ưu tiên nhất giúp đóng các khe thưa này. Tuy nhiên, niềng răng là quá trình kéo dài vài tháng đến vài năm nên có thể không phù hợp với những bạn mong muốn khắc phục răng nhỏ nhanh chóng. Bên cạnh đó niềng răng chỉ giúp di chuyển răng về vị trí đúng, không làm thay đổi hình dạng của răng. Do vậy, nếu răng bị dị dạng, răng nhỏ dạng hình chóp thì nên chọn phương án khác kèm theo.
 • Niềng răng mắc cài: niềng mắc cài kim loại truyền thống hay niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ. Bác sĩ sẽ lên kế hoạch di chuyển răng kéo đóng khoảng hở, khe thưa giữa các răng lại giúp răng di chuyển về đúng vị trí thẩm mỹ, hàm răng khít lại và đều đặn hơn.
 • Niềng răng mặt trong hay niềng răng mặt lưỡi: Mắc cài được gắn ở phía trong răng, niềng răng trở nên vô hình với người khác. Đây được xem như phương pháp điều trị răng thưa thẩm mỹ nhất hiện nay.
 • Niềng răng trong suốt (niềng răng bằng khay trong suốt invisalign): mang khay niềng giúp răng di chuyển dần vào vị trí đúng, đóng khoảng thưa nhanh chóng. Tuy nhiên, chi phí niềng răng trong suốt invisalign khá cao, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn khay niềng trong suốt khác giá thành rẻ hơn.
 • Trám răng nhỏ: Trám lại răng có kích thước nhỏ là phương pháp nhanh nhất, chi phí rẻ nhất để khắc phục tình trạng răng nhỏ, răng di dạng. Tuy nhiên, trám thường được thực hiện chỉ khi một hay một vài răng nhỏ, không hay ít khi áp dụng cho tình trạng răng nhỏ toàn bộ nhiều răng.
 • Mặt dán sứ – Veneer: Răng nhỏ được dán một lớp sứ phủ bên ngoài, mặt dán sứ tương tự như cách trám răng, nhưng có thể áp dụng được cho tình trạng hiện diện nhiều răng nhỏ ở phía trước, màu sắc răng đẹp và tự nhiên hơn trám răng, sứ cũng không bị đổi màu theo thời gian như trám, nhưng chi phí đắt hơn và không thường áp dụng cho các răng phía sau, răng hàm nhỏ.
 • Bọc răng sứ: đây là phương pháp nên lựa chọn cuối cùng, tuy vậy bọc răng sứ cũng có nhiều trường hợp nên áp dụng. Cụ thể là các răng hàm phía trong chịu lực nhai lớn, hình dạng răng bị dị dạng và bệnh nhân không muốn niềng vì thời gian lâu. Bọc răng sứ có thể là lựa chọn tốt để khắc phục tình trạng nhiều răng nhỏ phía trong kèm dị dạng.

Một số trường hợp, răng cửa phía trước nhỏ kèm cười hở nướu nhiều, trước khi trám hay dán răng sứ, bọc sứ bác sĩ thường cắt, tạo hình nướu trước để kết quả sau điều trị tốt hơn, đẹp hơn, tránh tình trạng cười hở lợi nhiều gây mất thẩm mỹ.

Truoc-va-sau-khi-nieng-rang-thua-thanh-cong-nieng-rang-nho-bs-cuong
Trước và sau khi niềng răng thưa, răng có kích thước nhỏ

Nhìn chung, để khắc phục cho tình trạng răng nhỏ phụ thuộc vào nhu cầu và mong muốn của mỗi người, điều kiện kinh tế, chi phí, thời gian điều trị… của mỗi người. Bên cạnh đó, việc đánh giá từng trường hợp răng nhỏ phù hợp với phương pháp điều trị nào nên được bác sĩ thăm khám trực tiếp.

Trước khi quyết định niềng răng nhỏ, rất cần thiết trao đổi, thảo luận kỹ với nha sĩ để chọn lựa ra phương pháp phù hợp nhất cho trường hợp của mỗi người. Mỗi phương án điều trị đều có những ưu và nhược điểm riêng, việc tìm kiểu kỹ càng giúp bạn lựa chọn đúng đắn, tiết kiệm chi phí điều trị và bảo tồn mô răng và có được kết quả thẩm mỹ cùng chức năng ăn nhai tốt lâu dài.

Bacsi Cuong

Xem thêm: Nên niềng răng hay bọc sứ? Giải đáp thắc mắc chi tiết.

Niềng răng nhỏ trong bao lâu?

Thời gian điều trị niềng răng nhỏ có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm mức độ lệch lạc và thưa kẽ các răng, phương pháp niềng mắc cài hay niềng bằng khay trong suốt, niềng mặt trong hay mặt ngoài, đáp ứng của mỗi người khác nhau.

Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp, điều trị niềng răng nhỏ, đóng các khoảng trống, kéo các răng giúp khắc phục tình trạng thưa kéo dài từ khoảng 6 tháng đến 2 năm.

Những trường hợp nhẹ, răng chỉ thưa ít và hàm đã đều sẵn thì chỉ cần khoảng trên dưới 1 năm là niềng xong. Niềng răng bằng khay trong suốt sẽ nhanh hơn so với niềng bằng mắc cài phía ngoài. Để rút ngắn thời gian niềng bạn nên tuân thủ điều trị, tái khám đúng hẹn thì răng sẽ di chuyển nhanh và đúng kế hoạch hơn.

nieng-rang-thua-ham-tren-hinh-anh-truoc-va-sau-nieng-nha-khoa-bac-si-cuong
Răng nhỏ nên bị thưa, trước và sau khi niềng răng

Để biết thông tin chi tiết về thời gian điều trị cho trường hợp cụ thể của bạn, liên hệ ngay bác sĩ chỉnh nha của mình. Bác sĩ có thể đưa ra khoảng thời gian điều trị với các phương pháp niềng để bạn có thể đạt được kết quả mong muốn trong thời gian ngắn nhất.

Xem thêm: Khi nào nên niềng răng? và niềng răng thưa bao nhiêu tiền?

Tóm lại, răng nhỏ có thể niềng được giúp đóng khoảng các khe thưa giữa các răng, điều này bảo tồn mô răng, không phải mài răng, các răng khác cũng được sắp xếp đều đặn hơn. Tuy nhiên, nếu răng quá nhỏ hoặc dị dạng thì niềng răng đơn thuần có thể không thể cải thiện tối đa về mặt thẩm mỹ được.

Trong bài viết này, chúng ta đã đi sâu vào câu hỏi “Răng nhỏ có niềng được không?” và khám phá các phương pháp điều trị niềng răng phù hợp cho vấn đề này. Chúng ta đã thấy rằng, dù vấn đề về răng nhỏ có thể gây ra sự tự ti và không thoải mái, nhưng may mắn là có nhiều phương pháp niềng răng hiện đại có thể giúp cải thiện vị trí của răng và mang lại một nụ cười đẹp tự nhiên.

Để biết thêm thông tin và tìm hiểu về phương pháp điều trị niềng răng phù hợp cho trường hợp của bạn, hãy liên hệ với Bác sĩ Cường – một chuyên gia nha khoa hàng đầu tại TPHCM. Với kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực niềng răng, Bác sĩ Cường sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn trong quá trình điều trị niềng răng nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

bac-si-cuong-va-khach-hang-benh-nhan-hai-long-sau-dieu-tri-nieng-rang-nha-khoa-tphcm
Bác sĩ Cường và bệnh nhân rất hài lòng sau khi kết thúc điều trị

Hãy đặt lịch hẹn ngay hôm nay để thăm khám và nhận tư vấn trực tiếp từ Bác sĩ Cường. Một nụ cười hoàn hảo và tự tin đang chờ đợi bạn!

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Cường chuyên khoa Răng Hàm Mặt

Peg Lateral Incisors

Crooked Teethv Sai lệch khớp cắn và hàm răng khấp khểnh

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
error: Alert: Cảm ơn bạn đã ghé thăm - Bác Sĩ Cường !!