Đau nướu răng hàm dưới, nguyên nhân và cách điều trị

Đau nướu răng hàm dưới là tình trạng cũng khá thường gặp. Sưng nướu răng trong cùng hàm dưới là biểu hiện khuyến cáo của những vấn đề bệnh lý nha chu. Vì vậy, việc tìm rõ lí do sẽ đóng vai trò nhất định đối với tiến trình chữa trị và ngăn ngừa bệnh hiệu quả Bác sĩ Cường cùng trao đổi vấn đề này.

Đau nướu răng hàm dưới có nguy hiểm?

Tình trạng đau nướu răng hàm dưới có thể đau nhẹ cho đến đau nặng. Thông thường nếu đau nướu do chấn thương va chạm vào thức ăn cứng thì không mấy nguy hiểm.

Tuy nhiên, nếu là nguyên nhân khác gây đau nướu vùng răng hàm dưới thì đây lại là tình trạng đáng được quan tâm. Đó có thể là một biểu hiện hay biến chứng của bệnh lý răng miệng nghiêm trọng

Nướu răng là mô kết nối mềm có sắc màu hồng nhạt bao chung quanh chân răng. Mô nướu răng mạnh khỏe là sẽ bám chắc vào chân răng và thiếu hẳn bị chảy máu , sưng viêm hoặc dồn ứ mủ.

Trong các tình huống hiện tượng lạ lùng tại răng miệng, hay thấy đặc biệt là hiện tượng sưng nướu răng xảy đến ở những khu vực nằm sâu như răng trong cùng. Người bị bị sưng nướu răng trong cùng hàm dưới nhiều khả năng thể hiện những biểu hiện như sau :

 • Vô tình thấy sưng nướu răng trong cùng ở hàm dưới có trình trạng viêm đỏ và sưng vù, sung huyết hơn
 • Nướu răng chuyển đổi thành màu đổ thẫm hoặc đỏ tím
 • Chung quanh nướu răng có khả năng ứ mủ và dịch
 • Răng chung quanh nướu bị sưng có khả năng bị tổn thương nhức, ê buốt và nóng mặt lúc ăn
 • Cảm nhận miệng có mùi hôi thối không thoải mái do vi khuẩn gia tăng quá mức
 • Thỉnh thoảng sưng nướu răng trong cùng hàm dưới có khả năng đi cùng với tình trạng đau rát cổ họng.

Mức độ thể hiện của các biểu hiện sẽ sự khác nhau ở mỗi chúng ta và tùy thuộc vào lý do chi tiết. Vì thế, nhiều tình huống triệt để không bị tổn thương gì hoặc chỉ khó chịu tuy nhiên đông thành viên bị tổn thương nhức rất mạnh và tác động ăn uống, sinh hoạt.

đau nướu răng hàm dưới đau nướu răng khôn bác sĩ cường
Đau nướu răng hàm dưới – viêm nướu răng khôn

Triệu chứng đau nướu răng biểu hiện:

Những chỉ dấu chứng tỏ bị sưng lợi răng hàm gồm có :

 • Nướu nhuốm màu đỏ hồng, đỏ đậm, lúc ấn và thấy mềm sưng vù.
 • Chảy máu nướu lúc chải răng, dùng tăm xỉa răng hoặc dùng chỉ nha khoa.
 • Thân răng có cảm nhận dài hơn do bị tụt lợi.
 • Miệng có mùi hôi thối nóng mặt.

Nguyên nhân bị đau nướu răng hàm dưới

Một số nguyên nhân bị đau nướu răng ở hàm dưới:

 • Viêm tủy răng
 • Viêm nướu do vôi răng mảng bám
 • Chấn thương nướu răng
 • Nhiễm trùng chân răng
 • Viêm lợi trùm, đau nướu do mọc răng khôn
viêm lợi trùm răng khôn hàm dưới nha khoa bác sĩ cường
Viêm lợi trùm răng khôn hàm dưới gây sưng nướu và đau góc hàm

Viêm lợi do vệ sinh răng miệng kém

Viêm lợi ( nướu ) là bệnh lý răng miệng hay thấy nhất. Nướu răng thường bị sưng viêm do cao răng tích tụ nhiều , tạo môi trường cho vi khuẩn tiến triển và sinh ra chất độc. Các chất độc do vi khuẩn đào thải chính là nguyên nhân ảnh hưởng khiến lợi bị phản ứng, sưng viêm và chảy máu.

Đau nướu răng hàm dưới do sâu răng hàm

Sưng nướu răng trong cùng hàm dưới nhiều khả năng là hệ lụy do sâu răng hàm, nổi bật là răng số 7 và số 8. Sâu răng đồng thời là bệnh nha khoa nổi tiếng cạnh viêm lợi, thường xảy đến ở trẻ thơ.

Bệnh này do ảnh hưởng vi khuẩn streptococcus mutans tiến triển và đào thải axit hủy chất khoáng của cao răng. Từ đó tạo một đường cho vi khuẩn đột nhập vào ngà răng, tủy răng và làm viêm sưng toàn thể mô nướu bao chung quanh.

Viêm lợi trùm

Là một dạng viêm nhiễm lợi răng chỉ xảy đến ở răng khôn cả hàm trên hoặc hàm dưới. Vì phần lợi này có che phủ một phần của răng, lúc răng mọc sẽ kích động viêm khiến lợi sưng tấy và đỏ và đau đớn.

Bên cạnh đó, lợi trùm còn định hình nên những khe hở để thực phẩm và mảng bám tích tụ làm điều kiện cho vi khuẩn cấp tốc thâm nhập và gia tăng gây viêm. Nếu do viêm lợi trùm, hiện trạng sưng nướu răng hàm dưới trong cùng sẽ đi cùng với việc chảy mủ và nặng mùi miệng.

Viêm lợi trùm răng khôn nha khoa bác sĩ cường đau nướu răng hàm dưới
Viêm lợi trùm răng khôn gây đau nướu răng hàm dưới, sưng nướu

Sưng nướu răng trong cùng hàm dưới do mọc lệch răng khôn

Mọc răng khôn là một lí do gây cho bệnh nhân bị sưng nướu răng hàm dưới. Răng khôn ( răng số 8 ) là chiếc răng chỉ sinh trưởng tại tuổi lớn lên, mà cung hàm và kết cấu răng đã gia tăng gần kiện toàn nên răng khôn thường thiếu hẳn khoảng không để mọc.

Đa số người có răng khôn đều mọc lệch , mọc ngang làm nướu và các răng kề bên bị hiếp đáp. Lúc mọc răng khôn, thông thường nướu răng ở góc hàm dưới có thể có tình trạng sưng viêm và nhức nhối (đau nướu răng hàm dưới)

Do viêm nướu, viêm nha chu (viêm quanh răng)

Lí do phổ quát gây sưng nướu răng hàm trên , hàm dưới là vì bị viêm nướu. Bệnh lý này thường do vệ sinh răng miệng bẩn hoặc sai cách mang tới các vết thương hở.

Lúc ấy, vi khuẩn có khả năng tấn công các vết thương hở, hoặc vi khuẩn và vụn đồ ăn tích tụ trên ngoài mặt răng thành lập mảng bám, từ đó mang tới sưng viêm. Một trong nhiều biểu hiện của viêm nha chu là sưng chân răng hàm dưới và hàm trên.

Những lúc đó, bệnh nhân không những bị sưng lợi, mà lại dễ dàng bị chảy máu chân răng, hơi thở có mùi, kể cả nhiều khả năng thành lập ổ mủ ở chân răng.

Viêm nướu, chảy máu nướu nha khoa bác sĩ cường
Viêm nướu hàm dưới gây sưng và chảy máu nướu

Đau do mọc răng khôn

Mọc răng khôn khiến hiện trạng răng bị tổn thương nhức khó chịu
Nếu bị sưng nướu răng trong cùng hàm dưới , hàm trên thì đây chính là chỉ dấu nhắc nhở răng khôn đang mọc. Kèm theo lợi sưng, bệnh nhân còn nhận thấy nhức đau, sưng má, khó nuốt, sốt nhẹ hoặc sốt cao. Trong tình huống răng khôn mọc ngầm, mọc lệch , bị lợi trùm răng khôn thì cực kỳ đơn giản mang tới viêm nhiễm.

Do nhiểm khuẩn vùng miệng

Vài ba bệnh nguyên nhân nhiểm khuẩn cũng nhiều khả năng mang tới sưng chân răng hàm trên , hàm dưới như :

 • Bệnh herpes miệng.
 • Bệnh nấm miệng hay còn gọi nấm lưỡi, tưa lưỡi.
 • Sâu răng không chữa trị mang tới áp xe răng.

Các điều trị giảm đau nướu răng hàm dưới

Cách điều trị giảm đau tốt nhất là đến bác sĩ nha khoa, kiểm tra tình trạng răng miệng để tìm ra nguyên nhân đau nhức nướu, răng cụ thể từ đó có cách điều trị dứt điểm nhất

Bạn có thể súc miệng bằng nước muối pha loãng, nước muối ấm sẽ có hiệu quả hơn. Có thể sử dụng thuốc giảm đau trong trường hợp không thể đến nha sĩ, tuy nhiên bạn nên khám và điều trị đau nướu răng càng sớm càng tốt tránh biến chứng nguy hiểm.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Lý do gây sưng nướu răng thường là vì vệ sinh răng miệng kém khiến vi khuẩn tăng trưởng nhanh gây sưng và sưng vù mô nướu. Bởi thế, biện pháp thứ nhất và hữu hiệu khiến bạn là thi hành vệ sinh răng miệng đúng cách.

Cạnh đó, bảo đảm vệ sinh răng miệng cũng hỗ trợ rất đông trong chữa trị những vấn đề nha chu khác cho dù thiếu hẳn những vấn đề nha khoa , bạn vẫn cần thực hiện đầy đủ các giải pháp này. Các giải pháp vệ sinh răng miệng đúng cách nên làm :

 • Chải răng 2 – 3 lần/ ngày với kem đánh răng chứa flour và các thành phần khử khuẩn.
 • Dùng bàn chải có lông mềm và mặt bàn chải nhỏ để thuận lợi chen chúc vào những khu vực khuất như kẽ răng, mặt trong của răng và răng trong cùng hàm dưới. Hơn nữa, cần để ý thay bàn chải liên tục ba tháng/ lần.
 • Cạnh việc đánh răng, bạn cần súc miệng 2 lần/ ngày để diệt khuẩn và khử mùi hôi thối miệng.
 • Dùng chỉ nha khoa hoặc tăm nước để lau sạch kẽ răng.
 • Có thể sử dụng dao cạo lưỡi để không chọn rêu lưỡi. Phương án này góp phần hạn chế hiện trạng nặng mùi miệng và ngăn sự tăng trưởng thái quá của vi khuẩn.
đánh răng vệ sinh răng miệng đúng cách nha khoa bác sĩ cường
Đánh răng – vệ sinh răng miệng đúng cách phòng ngừa bệnh lý răng và nướu

Cách giảm thiểu sưng nướu trong cùng hàm dưới tại nhà

Nếu chưa rảnh đến trung tâm y tế gặp nha sĩ, bạn nhiều khả năng dùng cho nhiều cách bớt sưng nướu trong cùng hàm dưới tại nhà. Các phương án này giúp thuyên giảm hiện trạng răng nhức đau, tài trợ giảm bớt sưng và cầm máu ở mô nướu bị đau. Các giải pháp bớt sưng nướu tại nhà như

 • Ngậm nước muối làm loãng, có khả năng kết hợp với chanh
 • Chườm đá ở phía ngoài má, sẽ hữu hiệu với viêm lợi trùm và mọc răng khôn
 • Ngậm nước sắc lá bạc hà, trầu hoặc ngậm bông gòn thấm tinh dầu thơm đinh hương hoặc mật ong
 • Chú ý ứng dụng những phương án này, bạn cần không nên sử dụng thực phẩm cứng, khô, cay, thức ăn quá nóng hoặc rét buốt sẽ gây giới hạn kích động lên nướu.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng tại nha khoa uy tín

Nếu hiện tượng sưng nướu, đau nướu răng hàm dưới trong cùng hàm dưới không được cải thiện theo thời gian , bạn cần sắp đặt thời kỳ đến trung tâm chăm sóc sức khỏe răng miệng. Kể từ khi phán đoán và xác nhận lí do thì nha sĩ sẽ chỉ định chữa trị hợp lệ trong các giải pháp hay được dùng cho gồm :

 • Cạo vôi răng
 • Trám răng (hàn răng)
 • Lấy tủy răng
 • Cắt lợi trùm
 • Nhổ răng khôn
 • Sử dụng thuốc (dược phẩm giảm bớt đau, kháng sinh, dung dịch súc miệng khử khuẩn,… )

Lấy cao răng

Thủ thuật lấy cao răng sẽ giúp xóa bỏ những mảng bám chứa vi khuẩn tích tụ trên răng. Từ đó làm hạn chế rủi ro bị sưng lợi do viêm lợi tạo ra. Cho dù không bị sưng nướu, bạn cũng phải đến nha khoa để lấy cao răng liên tục 6 tháng/lần, để phòng ngừa các căn bệnh về răng miệng.

tri-hoi-mieng-viem-nuou-voi-rang-nha-khoa-bs-cuong-bac-si-cuong-kham-rang
Cạo vôi răng điều trị viêm nướu và giảm đau, sưng nướu

Chữa trị sâu răng

Trong tình huống sâu răng nặng mang tới sưng nướu, bạn nên đến nha khoa để không chọn triệt để tủy bị viêm nhiễm. Tiếp theo cử hành hàn trám răng để phòng ngừa vi khuẩn không ngừng tấn công mang tới sưng viêm nướu.

Chữa trị bệnh herpes và nấm miệng

đối với các bệnh nhiểm khuẩn gây sưng lợi, bạn nên đến cơ sở khám chữa bệnh kiểm tra sức khỏe để nha sĩ phơi bày ra kế hoạch chữa trị hợp lí. Các căn bệnh này khó để chữa khỏi hoàn toàn nếu chỉ dùng cho những phương pháp chăm bón răng miệng hay những mẹo dân gian tại nhà.

Cắt lợi trùm hoặc nhổ răng khôn

Khi bị sưng nướu răng trong cùng hàm dưới sử dụng dược phẩm bớt đau, chống viêm, kháng sinh không điều chỉnh. Nha sĩ có khả năng chỉ định cắt lợi trùm hoặc nhổ răng khôn để trị khỏi bệnh triệt để.

Dẫu vậy, trong tình huống cần nhổ răng khôn, nha sĩ sẽ cử hành kiểm tra sức khỏe. Nếu bệnh nhân chấp thuận được các kêu gọi về thể trạng thì có khả năng nhổ răng. Trái lại, nha sĩ nhiều khả năng đưa ra các kế hoạch chữa trị hợp lệ và hữu hiệu hơn.

Cắt lợi trùm - điều trị viêm quanh răng khôn nha khoa bác sĩ cường
Cắt lợi trùm – điều trị viêm quanh răng khôn

Đau nướu răng khôn – Đau nướu răng hàm dưới trong cùng

Bị đau nướu răng hàm dưới trong cùng có thể biểu hiện của răng khôn đang mọc, viêm mô mềm quanh răng khôn, hoặc sâu hay nhiễm trùng vùng góc hàm.

Thông tin ở trên đã đề cử biểu hiện, lí do và cách chữa trị sưng nướu răng trong cùng hàm dưới. Nhưng tình huống tình trạng bệnh không giảm bớt lúc vệ sinh đúng cách và tự chữa trị tại nhà, nên tìm gặp nha sĩ để được giúp.

Phòng ngừa đau, sưng nướu răng

Vệ sinh răng miệng gọn gàng vệ sinh đúng cách

Vệ sinh răng miệng gọn gàng vệ sinh và đúng cách sẽ giúp giới hạn mọi việc như thành lập mảng bám, làm thương tổn nướu. Vì lý do đó, lúc vệ sinh răng miệng bạn nên quan tâm các vấn đề sau :

 • Không cần dùng lực đánh răng quá mạnh.
 • Không cần dùng bàn chải lông cứng, bị xù hoặc mòn quá ngưỡng.
 • Nên thay thế tăm xỉa răng bằng chỉ nha khoa.

Giới hạn các đồ ăn kích động nướu

để né hiện trạng sưng viêm lợi nặng hơn, bạn nên giới hạn các lương thực kích động lợi như đồ chiên rán, đồ cay nóng, nước có gas …. Thay vào đó , hãy phát huy các loại trái cây và rau xanh để thêm thắt các vitamin, khoáng chất thiết yếu để nuôi răng nướu chắc khỏe.


Từ khóa liên quan: bị đau lợi hàm dưới trong cùng, nóng sưng nướu răng trong cùng hàm dưới

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
error: Alert: Cảm ơn bạn đã ghé thăm - Bác Sĩ Cường !!