Di xa toàn hàm bằng minivis (cắm vít), nhổ răng 8 kéo lùi giảm hô

Di xa toàn hàm là gì? Cắm vít có thể di xa toàn hàm trên và hàm dưới mất bao lâu? Điều trị niềng răng hô bằng minivis di xa răng có hiệu quả? Nhổ răng 8 kéo lùi hàm, di hàm dưới, hàm trên bằng cung di xa niềng răng như thế nào…. Bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau:

Di xa toàn hàm là gì? Di xa răng là gì?

Di xa răng là phương pháp sử dụng khí cụ trong niềng răng để kéo lùi răng về phía sau (phía xa) của cung hàm. Di xa răng có thể thực hiện ở hàm trên hay hàm dưới, răng cửa phía ngoài hay răng cối phía trong.

di-xa-rang-nieng-rang-ho-chinh-nha-bac-si-cuong-bscuong-hcm
Di xa răng hàm trên bằng minivis – giảm hô hàm

Mục đích của di xa răng là để giảm bớt tình trạng chen chúc răng, thiếu khoảng cho răng mọc, điều trị răng hô (răng chìa ra trước),… Thường di xa răng hàm (răng cối) sẽ bớt phải nhổ bỏ các răng cối nhỏ (răng tiền hàm), để di chuyển các răng trước vào.

Di xa toàn hàm là kỹ thuật di toàn bộ các răng trên cung hàm lùi ra phía sau, khắc phục tình trạng hô hàm khi niềng răng. Đây là một trong những phương pháp nhằm thay thế phương án nhổ răng khi niềng răng điều trị hô rất tiện lợi.

di-xa-toan-bo-ham-bang-minivis-duoi-bac-si-cuong-nieng-rang-chinh-nha
Di xa toàn bộ hàm dưới bằng minivis – điều trị móm, chìa hàm dưới

Di xa toàn hàm bằng minivis, cắm vít di xa các răng

Cắm vít di xa toàn hàm (hay gọi là di xa toàn hàm bằng minivis chỉnh nha) là một trong những phương án phổ biến nhất để di chuyển cung răng lùi về phía trong (phía xa). Di xa toàn bộ hàm răng là kỹ thuật tương đối khó thực hiện thay thế phương pháp niềng răng hô phải nhổ răng.

Cắm minivis di xa răng nha khoa bác sĩ cường niềng răng
Cắm minivis di xa các răng trên cung hàm – Cắm vít di xa toàn hàm

Di xa toàn hàm dưới điều trị móm bằng minivis

Vị trí cắm vít và các thành phần tạo lực di chuyển răng được các bác sĩ chuyên môn niềng răng tính toán và lập kế hoạch kỹ lưỡng, đãm bảo chính xác cho từng bệnh nhân, nhằm rút ngắn thời gian niềng răng.

di-xa-toan-bo-bang-mimivis-ham-duoi-cam-vit-bac-si-cuong-nieng-rang-chinh-nha
Cắm vít di xa toàn bộ hàm dưới không nhổ răng – niềng răng móm

Nhằm hạn chế nhổ răng tối đa, phương pháp sử dụng minivis di xa răng này, được sử dụng ngày càng phổ biến. Hình ảnh minh họa bệnh nhân bị móm, bác sĩ đã sử dụng phương pháp di da toàn bộ răng hàm dưới bằng minivis (vít).

Bác sĩ đã kéo lui toàn bộ cung răng hàm dưới về phía trong (phía xa) nhằm giảm độ nhô, độ chìa của hàm dưới. Sau điều trị lùi hàm dưới bênh nhân sẽ giảm móm hơn.

Cắm vít di xa toàn bộ răng hàm trên giảm hô – niềng răng mắc cài

Không chỉ điều trị móm mà còn có thể di xa răng hàm trên để giảm hô. Đối với các trường hợp hô hàm trên (răng hàm trên nhô hay mọc chìa ra trước), bác sĩ chỉnh nha thường nhổ 2 răng cối nhỏ (số 4 hoặc số 5) ở hàm trên để tạo khoảng trống, kéo lùi các răng cửa vào phía trong.

Tuy nhiên, hiện nay với nhiều công cụ hỗ trợ (mini vít), niềng răng không nhổ răng bằng cách di xa toàn hàm giúp đẩy lui tất cả các răng cối (răng phía trong) và răng cửa (răng phía trước) vào trong. Kết quả là giảm hô hàm trên mà không cần nhổ các răng cối nhỏ.

di-xa-toan-bo-bang-minivis-nieng-rang-chinh-nha-bac-si-cuong
Di xa toàn bộ hàm trên điều trị hô – niềng răng hô

Di xa hàm dưới, hàm trên, nhổ răng 8 kéo lùi hàm

Việc di chuyển toàn bộ ra phía xa đòi hỏi cần có khoảng trống ở phía sau cung hàm:

  • Đối với hàm trên phía sau cùng của cung răng gọi là “khoảng lồi củ xương hàm trên”
  • Đối với hàm dưới phía trong, sau cùng cung răng là “tam giác hậu hàm xương hàm dưới”
răng khôn hàm trên và răng khôn hàm dưới nhổ răng bs cường
Răng khôn hàm trên và răng khôn hàm dưới

Khi có răng khôn (răng số 8), chưa mọc hoàn toàn sẽ được chỉ định nhổ bỏ răng khôn, để tận dụng khoảng phía sau cung hàm để di chuyển toàn bộ răng về phía sau. Bác sĩ thiết kế và tình toán, sử dụng lực chỉnh nha đẩy lùi tất cả các răng phía trước vào khoảng răng đã nhổ.

Di xa toàn hàm mất bao lâu

Di xa toàn hàm là một trong những kỹ thuật tương đối khó và yêu cầu thời gian điều trị hơi lâu một ít so với nhổ răng để kéo lùi răng giảm hô. Kéo lùi toàn bộ cung răng cũng đòi hỏi tay nghề, chuyên môn của bác sĩ niềng răng rất cao, cần có kế hoạch điều trị rõ ràng.

Đối với phương pháp di xa toàn hàm trên hay dưới, các mini vít sẽ được đặt cắm vào xương hàm hai bên, ở phía ngoài các chân răng. Các vị trí có thể được được đặt như: cung tiếp gò má, vùng khẩu cái ở hàm trên hoặc vùng đường chéo ngoài ở hàm dưới.

Bác sĩ sử dụng các mini vít đã cắm cố định vào xương hàm làm điểm tựa, để đẩy lùi toàn bộ các răng trên cung hàm ra khoảng trống ở phía sau. Thời gian di xa toàn hàm mất bao lâu là câu hỏi không có đáp án rõ ràng, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Tuổi bệnh nhân và mức độ hợp tác
  • Kỹ thuật bác sĩ thực hiện, lực đặt vào răng, khoảng cần di chuyển răng
  • Mật độ xương cứng hay mềm, hàm trên hay hàm dưới…

Trung bình thời gian di chuyển răng tối ưu là 1-1.5mm mỗi tháng. Tùy theo khoảng di chuyển mà bác sĩ cần bao nhiều thời gian để di chuyển các răng.

Cắm vít niềng răng nha khoa bác sĩ cường
Kỹ thuật cắm vít (minivis) trong niềng răng – chỉnh nha

Cung di xa niềng răng

Cung di xa là sử dụng một cung kim loại có chức năng tạo lực lên răng di về phía xa (phía trong).

cung-di-xa-rang-mat-trong-nha-khoa-nieng-rang-bac-si-cuong
Cung di xa niềng răng tại nha khoa

Trên đây chính là một số kiến thức có bản về di xa toàn hàm giảm hô, móm, trong niềng răng – chỉnh nha hị vọng có thể giúp bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích.

Nếu hàm răng của bạn đang gặp tình trạng móm (hàm dưới nhô ra trước) hoặc hô (do hàm trên chìa),… khi có dự định chỉnh nha muốn tham khảo thêm thông tin. Bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên niềng răng bên dưới.

bscuong-nha-khoa-bac-si-cuong-uy-tin-tot-nhat
Bấm: Chat Facebook hoặc Chat Zalo với Bác sĩ hỗ trợ, giải đáp thắc mắc HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.
Hoặc liên hệ qua: Liên hệ Bs Cường

Từ khóa liên quan: di xa toàn hàm bằng minivis, cắm vít di xa toàn hàm mất bao lâu, nhổ răng 8 kéo lùi hàm dưới, cung di xa niềng răng

5/5 - (14 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
error: Alert: Cảm ơn bạn đã ghé thăm - Bác Sĩ Cường !!