Mòn cổ chân răng là gì? Cách điều trị trám chữa răng ê buốt

Mòn cổ chân răng là gì, bệnh lý này có nguy hiểm không? Cách điều trị như thế nào? Trám răng bị mòn cổ có được không. Phải làm sao giảm hết ê buốt răng tại nhà khi cổ răng tụt nướu và khuyết mòn nhiều ở hàm trên, hàm dưới răng nanh răng cửa. Cùng đọc qua bài tổng này hợp nhé.

Tóm Tắt Nội Dung

Mòn cổ chân răng là gì?

Mòn cổ chân răng hay mòn cổ răng là tổn thương gây khuyết hổng cấu trúc mô răng cứng ở bề mặt cổ răng, phần chân răng sát nướu. Tùy theo mức độ nặng hay nhẹ mà người bệnh có biểu hiện từ bình thường, ê buốt nhẹ tới đau nhức khi tiếp xúc với thực phẩm, đặc biệt là đồ uống lạnh.

Cổ chân răng là nơi mô răng tiếp giáp với nướu răng, vùng mô cứng này càng dễ bị mòn khi tình trạng tụt lợi xảy ra. Hình dạng khuyết cổ chân răng có thể có hình dạng vát, lõm chữ V hình chêm,…

Mon-co-chan-rang-tram-trong-nang-ham-tren-cach-dieu-tri-tram-co-rang-ham-duoi-bac-si-cuong
Mòn cổ chân răng hàm trên – gây ê buốt khó chịu

Chân răng bị mòn thường gặp ở các răng cối nhỏ, răng nanh. Ở răng cửa và răng hàm lớn thường ít mòn hơn. Mòn cổ răng có thể gặp ở cả nữ giới và nam giới, độ tuổi càng cao thì tỉ lệ răng bị mòn càng lớn.

Thực sự thì men răng của mỗi người sẽ bị bào mòn mất đi một phần theo thời gian. Tuổi càng lớn thì men răng càng mỏng dần đi. Nguyên nhân là do lực ma sát với thức ăn và quá trình đánh răng vệ sinh răng miệng.

Biểu hiện của mòn cổ răng

Triệu chứng mòn cổ chân răng điển hình bao gồm: ê buốt khi ăn, uống, khi xúc miệng. Biểu hiện dễ nhận biết là hình dạng cổ răng bị khuyết men và ngà, lõm sâu hình chữ V (còn gọi là lõm hình chêm). Thường hay gặp nhất ở phía mặt ngoài các cổ răng cối nhỏ.

Cảm giác ê buốt

Khi mòn trung bình đến nhẹ, bệnh nhân được mô tả là bị ê hay buốt khi đánh răng hoặc vô tình chạm phải. Nhạy cảm khi tiếp xúc tiếp xúc với thức ăn đồ uống, đặc biệt rõ rệt hơn với đồ lạnh.

Mòn cổ răng còn bị ê buốt khi có hơi lạnh thổi vào vùng chân răng bị khuyết.

benh-mon-co-chan-rang-la-gi-men-rang-nen-de-bi-mon-hon-gay-e-can-tram-dieu-tri-bac-si-cuong
Bệnh mòn cổ chân răng là gì? – Khuyết cổ răng có lớp men răng mỏng (màu trắng) dễ bị mòn

Đau âm ỉ kéo dài

Đau răng khi tình trạng mòn cổ chân răng lan sát hoặc đến một phần tủy răng. Gây viêm tủy phản ứng của bệnh nhân là cực kỳ khó chịu, đau nhói khi đánh răng chạm vào vùng bị mòn.

Mô răng đã khuyết mô cứng rất nhiều, mất chất trầm trọng, nếu không có kế hoạch điều trị kịp thời, có thể răng sẽ bị gãy ngang cổ răng đôi khi buộc phải nhổ bỏ.

Tram-mon-co-rang-gay-gay-chan-rang-ham-duoi-nha-khoa-bac-si-cuong-tram-rang-mon-chan
Hình ảnh mòn cổ chân răng nặng dẫn đến gãy ngang cổ răng

Nhức dữ dội, lung lay răng

Răng bị đau nhiều, cảm giác bị lung lay và nhức khi ăn nhai chạm hai hàm vào nhau là lúc tủy răng đã viêm cấp tính, thậm chí có khi răng đã bị nhiễm trùng vùng quanh chóp (biến chứng của hoại tử tủy – tủy răng bị chết).

Nhiều trường hợp mòn cổ răng không gây bất kỳ triệu chứng khó chịu nào cho bệnh nhân, vì tổn thương ban đầu chỉ ở lớp men, ngà mỏng bề mặt của răng. Vệc điều trị sớm là rất cần thiết để bảo tồn răng và tránh biến chứng sau này.

Xem thêm: Review lấy tủy răng có đau không?

Nguyên nhân gây mòn cổ răng

Mòn cổ chân răng có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, dưới đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh lý này là:

 • Khiếm khuyết cấu trúc mô răng
 • Tụt nướu
 • Do thói quen đánh răng sai cách
 • Nguyên nhân khớp cắn
 • Tật nghiến răng về đêm
 • Sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất acid
 • Nguyên nhân khác…

Khiếm khuyết cấu trúc mô răng

Khiếm khuyết về cấu trúc mô răng lúc răng bắt đầu hình thành hay chuyên môn gọi là thiểu sản men – ngà. Tình trạng chưa khoáng hóa hoàn toàn mô men răng và ngà răng.

Mô răng lúc này mềm, có khi chỉ biểu hiện là các đốm trắng có khi biểu hiện là những vết mất men mủn như phấn, xốp. Và tình trạng khiếm khuyết này có thể bị cả ở cổ răng lẫn thân răng, cạnh cắn hay mặt nhai của răng.

Một số nguyên nhân gây thiểu sản mô răng: do gen di truyền, do không bổ sung đủ flour, canxi, thiếu vitamin, nhiễm trùng, chấn thương răng khi bắt đầu hình thành răng,…

thieu-san-men-gay-mon-men-rang-co-chan-rang-bac-si-cuong-nha-khoa
Thiểu sản men răng gây mòn răng

Xem thêm: Thiểu sản men răng

Tụt nướu

Từ cạnh cắn hay mặt nhai của một răng, càng về phía cổ chân răng men răng càng mỏng, do đó khi bị tụt nướu phần mô răng vùng chân răng lộ ra rất dễ bị ăn mòn cấu trúc mô cứng tại đây chủ yếu là ngà răng (ngà mềm hơn men răng nên khả năng dễ bị mòn hơn).

Vôi răng và cách đánh răng không đúng cách là nguyên nhân dẫn đến tụt nướu răng nhiều nhất, gây ê buốt và nhạy cảm, mòn khuyết cổ chân răng. Vùng cổ răng dễ bị mòn nhất bởi lực chải răng không đúng cách.

 mon-co-rang-ham-tren-kem-tut-nuou-nghiem-trong-nang-bac-si-cuong-nha-khoa-tphcm-sai-gon
Mòn cổ chân răng hàm trên và tụt nướu răng nanh, răng cửa và hàm hàm

Nguyên nhân mòn cổ răng là do vôi răng

Vôi răng hay cao răng bám vào bề mặt chân răng dưới khé nướu theo thời gian dài tích tụ ngày càng nhiều đè nên nướu. Khi đó chúng làm mất dần bám dính của nướu vào chân răng, điều này ảnh hưởng rất nghiêm trọng:

 • Làm tụt nướu nặng hơn
 • Tiêu xương quanh chân răng
 • Viêm nướu, chảy máu nướu
 • Lung lay và dẫn đến mất răng

Như vậy vôi răng có tác động gián tiếp làm khuyết hổng cổ chân răng thông qua việc làm tụt lợi (nướu) dẫn đến lộ chân răng, lúc này phần chân răng lỗ ra rất dễ bị bào mòn bởi axit có trong thức ăn, và lực chải răng không đúng cách.

Do thói quen đánh răng sai cách

Đánh răng sai cách là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng mòn cổ răng nhiều, nặng nề. Một số thói quen chưa đúng có thể nhắc đến như:

 • Chải răng ngang
 • Sử dụng lực đánh răng mạnh bạo
 • Lông bàn chải quá cứng
 • Kem đánh răng có chứa chất mài mòn cao
 • Chải răng ngay sau khi ăn

Nhiều nghiên cứu cho thấy đánh răng sau khi ăn ít nhất 30 phút, thay vì chải răng ngay khi vừa ăn song giúp giảm tình trạng mòn răng hơn

Chải răng không đúng cách gây mòn nhiều nhất ở cổ chân các răng số 4, số 5. Bởi vùng răng hàm nhỏ đây là vùng chuyển tiếp, nơi thuận tay do đó hầy như mọi người đều chải vào vùng này với lực mạnh, gây ra mòn cổ răng.

Phương pháp đánh răng đúng là nên sử dụng bàn chải mềm đánh răng theo chiều dọc hoặc xoay tròn với phạm vị nhỏ. Xem thêm: Cách đánh răng đúng cách có video hướng dẫn cụ thể.

Nguyên nhân khớp cắn

Khớp cắn bị rối loạn gây tình trạng quá tải lực nhai lên một răng hay một nhóm răng nào đó khi ăn, khi siết 2 hàm. Tình trạng này kéo dài không những ảnh hưởng lên khớp thái dương hàm, mà còn gây ra tình trạng xoắn vặn các răng, dẫn đến gãy vỡ cấu trúc mô cứng vùng cổ răng, đặc biệt khi nghiến hàm sang bên.

Mòn càng nhiều, trầm trọng và diến tiến nhanh hơn nếu kèm với tình trạng đánh răng sai cách.

Tật nghiến răng về ban đêm

Nghiến răng khi ngủ làm các răng không chỉ mòn cả ở mặt nhai, rìa bờ cắn mà còn ảnh hưởng lên vùng cổ chân răng. Bên cạnh đó người có tật nghiến răng thường có một số triệu chứng phụ khác đi kèm như:

 • Đau hàm
 • Mỏi hàm khi vừa thức dậy
 • Ê buốt các răng
 • Xảy ra thường ở nam nhiều hơn ở nữ
mon-co-chan-rang-mat-trong-ham-tren-tut-nuou-bac-si-cuong-nha-khoa-bscuong
Hình ảnh mòn cổ răng mặt trong răng cối lớn hàm trên kèm tụt nướu

Ăn uống nhiều thực phẩm tính axit

Khi bạn sử dụng nhiều thức ăn và đồ uống chứa tính axit như khế chua, chanh, cam,… thì nguy cơ mắc bệnh mòn cổ chân răng bao giờ cũng cao hơn so với những người sử dụng một lượng ít nhóm thực phẩm chua này.

Đặc biệt chú ý đến “nước ngọt có ga” cũng là đồ uống gây ra mòn men răng trầm trọn đối với trẻ nhỏ và cả người lớn.

Nguyên nhân bệnh lý, cơ học, hóa học khác…

Các nguyên nhân khác dẫn đến mòn cổ chân răng chiếm tỉ lệ ít hơn là bệnh lý viêm quanh răng, sử dụng thức ăn đồ uống có tính acid, do một số bệnh lý liên quan đến tuyến nước bọt hay di truyền,…

Khắc phục mòn cổ chân răng tại nhà như thế nào?

Cách chữa mòn cổ chân răng tại nhà là: Thực sự bệnh nhân không thể tự khắc phục được tình trạng mất mô răng ngay tại nhà được. Bạn nên tranh thủ đến các trung tâm nha khoa hoặc bệnh viện để tìm ra nguyên nhân và hướng điều trị thích hợp.

Để trả lời câu hỏi mòn cổ răng phải làm sao để giảm ê buốt? Có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau thông thường để giảm bớt khó chịu tạm thời, tuy nhiên chỉ nên uống trong lúc khẩn cấp mà bạn chưa thể đến gặp nha sĩ ngay được (ví dụ như răng tự động ê và đau vào ban đêm).

Cách chữa trị mòn cổ răng tốt nhất là nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để khám và điều trị càng sớm càng tốt. Điều này sẽ được thực hiện nhanh chóng và ít chi phí điều trị hơn để lâu gây biến chứng, chi phí và quy trình phức tạp hơn sau này.

 tram-co-chan-rang-bi-mon-dep-composite-tham-my-tot-nhat-uy-tin-nha-khoa-bac-si-cuong
Trám mòn cổ chân răng là cách chữa trị đơn giản nhất thực hiện tại nha khoa

Vì sao phải chữa mòn cổ răng

Tại sao nên chữa trị sớm và mòn cổ chân răng có nguy hiểm không? Sự thật cho thấy khi cổ răng đã bị mòn gây ra không ít những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, cả về thẩm mỹ lần chức năng. Có thể kể đến như:

 • Ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của bộ răng, đặc biệt mòn ở răng cửa.
 • Gây ê buốt và khó chịu khi ăn nhai, đặc biệt là uống nước lạnh.
 • Biến chứng viêm hại tủy răng, gãy răng có thể phải nhổ bỏ.
 • Điều trị sớm giảm chi phí và thời gian chữa trị đơn giản hơn.

Hàn lại răng mòn cổ là cách điều trị tốt nhất ở giai đoạn sớm, giúp khôi phục lại răng đã bị khuyết mất cấu trúc mô răng vùng cổ răng.

Khi men răng và ngà răng đã bị mất đi, chúng sẽ không thể được thay thế lại một cách tự nhiên như lúc ban đầu. Chỉ có cách làm đầy lại bằng phương pháp trám đắp lớp vật liệu bù lại mô đã mất.

Trong khi đó, nếu chữa trị sớm hơn bạn có thể tránh được những ảnh hưởng nguy hiểm về sau như: tủy viêm, tủy chết, nhiễm trùng vùng quanh cuống chóp răng, gãy răng,… cuối cùng là mất răng. Đồng thời không phải chịu đựng cảm giác khó chịu, ê, đau, chi phí giá trám răng bị mòn cổ cũng ít hơn.

Bệnh mòn cổ chân răng có nguy hiểm không?

Giai đoạn đầu của bệnh lý mòn cổ chân răng chưa có triệu chứng gây khó chịu và nguy hiểm, nên nhiều người thường chủ quan và cũng không có thói quen đi kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ. Sau một thời gian tiến triển khuyết cổ răng ngày càng sâu.

Khi đó gây nguy hiểm nhất là mòn tới tủy gây viêm tủy đau nhức. Giai đoạn này khi điều trị rất phức tạp và tốn chi phí, thời gian đi lại chữa trị. Phải lấy tủy và có khi phải làm phục hình lại răng (bọc răng sứ) thì mới giữ được. Một nguy cơ nữa là có thể gây gãy ngang thân răng đôi khi phải nhổ bỏ.

tram-rang-tham-my-bac-si-cuong-nha-khoa-uy-tin-hcm-sai-gon
Trám cổ răng sâu, mòn mất thẩm mỹ tại nha khoa uy tín

Các cấp độ mòn cổ chân răng, tiến triển như thế nào?

Cổ chân răng bị mòn tiến triển qua 3 giai đoạn khác nhau tương ứng với 3 mức độ từ nhẹ đến nặng như sau:

Giai đoạn 1: Chân răng bị mòn nhẹ, không có hoặc rất ít cảm giác ê buốt hay đau nhức:

Bệnh nhân có khi chỉ có thể phát hiện được khi quan sát thật kỹ sự thay đổi ở men vùng cổ răng: có thể màu sắc với vàng, xám hơn các vùng các, có vết khuyết nhẹ như bị đứt ngang cổ chân răng khi sờ nhẹ vào.

Bên cạnh đó, thỉnh thoảng bạn cảm nhận có gì đó hơi chút khó chịu, ê buốt nhẹ thoáng qua rồi tự hết và không thường xuyên.

 Mon-co-chan-rang-coi-nho-ham-tren-cach-dieu-tri-tram-co-rang-ham-duoi-bac-si-cuong
Mòn cổ chân răng mức độ nhẹ 1 trăng bên trái và mức độ trung bình 2 răng bên phải

Giai đoạn 2: Cổ răng bị mòn trung bình, bắt đầu thấy ê buốt nhiều khi ăn uống

Lúc này cổ chân răng bị mòn tương đối, khuyết sâu hơn, gần tủy răng (chứa thần kinh cảm giác). Khi đó bạn thường xuyên ê buốt hơn khi ăn, uống, va chạm với thức ăn, bàn chải đánh răng hay thậm chí hơi gió lạnh thổi vào cũng khiến bạn khó chịu.

Nhưng khi không có tác nhân bên ngoài nêu trên tác động, răng của bạn vẫn ở trạng thái không gây khó chịu. Giai đoạn này là giai đoạn cuối cùng để có thể trám lại mà không cần điều trị hút tủy răng.

Giai đoạn 3: Ăn mòn sâu vào tủy, gây đau nhức tự phát

Đến giai đoạn cuối này thì đã gây biến chứng lên bệnh lý viêm tủy răng. Bạn bị đau nhức tự động mà không do bất kỳ tác động gì khác bên ngoài chạm vào răng. Ở thời điểm này cổ chân răng bị mòn thì có hàn được không? Câu trả lời là không thể nếu không chữa tủy răng trước.

Bạn có thể được bác sĩ tư vấn lấy tủy răng để không còn nhức thì mới có thể trám lại hoặc phục hình bọc sứ lên mô răng còn lại.

Mon-co-chan-rang-ham-tren-cach-dieu-tri-tram-co-rang-ham-duoi-bac-si-cuong
Mòn cổ chân răng nặng nề – khuyết cổ sâu nguy cơ gãy răng, kèm tụt nướu tất cả các răng hàm trên

Mòn cổ chân răng có trám được không

Như đã đề cập ở trên, nếu tổn thương khuyết cổ răng còn nông, chưa gây viêm tủy cấp tính thì có thể hàn lại là được. Trường hợp mòn đã lan vào tủy thì không thể trám được mà phải điều trị lấy tủy trước cho hết nhức, sau đó mới phục hồi lại mô men hay ngà khuyết hổng sau.

Ê buốt cổ chân răng bị mòn phải làm sao

Tốt hơn hết là bạn nên đi khám để có phương pháp điều trị càng sớm sàng tốt, tránh được hậu quả của mòn cổ chân răng mang lại. Kem đánh răng giảm ê buốt hầu như không có tác dụng nhiều khi mà cấu trúc mô răng đã mòn gần sát tủy.

Sử dụng thuốc giảm đau, giảm ê cũng không phải là phương pháp tối ưu để điều trị. Chỉ có cách sử dụng vật liệu trám, bít lại khuyết hổng thì có khả năng giảm ê thôi.

3 Cách điều trị mòn cổ chân răng

Bị mòn cổ răng có chữa được không? Cách trị mòn cổ răng còn tùy vào tình trạng mức độ nặng hay nhẹ của mỗi người mà sẽ được bác sĩ chuyên môn chỉ định các phương pháp chữa khác nhau. Có thể tổng hớp như sau:

Cách 1: Chữa cổ chân răng mòn nhẹ bằng phương pháp trám răng Composite

Phương pháp trám răng điều trị mòn hở cổ chân răng thường được áp dụng cho mức độ mòn ngà răng, men răng nhẹ, khi chưa ăn sâu vào chân răng và gây ảnh hưởng tới mô tủy. Bác sĩ hàn răng sử dụng các vật liệu trám chuyên dụng bít vào chỗ khiếm khuyết.

Trám răng càng sớm càng giúp bảo tồn được mô răng còn lại, đây là biện pháp an toàn, hiệu quả, ít tồn kém chi phí và thời gian điều trị nhất. Đồng thời bảo vệ được tủy răng, duy trì chân răng khỏe mạnh, hạn chế được sự xâm nhập của những tác nhân bên ngoài vào, ngăn ngừa chân răng bị phá hủy nặng thêm.

Giá hàn mòn cổ răng tùy thời điểm và tùy trung tâm nha khoa, bệnh viện. Trung bình tại TP HCM giá điều trị mòn hở cổ chân răng Sài Gòn là 300.000 VNĐ – 600.000 VNĐ/1 răng. Với 2 loại vật liệu được sử dụng là GIC (Glass Ionomer Cement) và Composite.

tram-co-chan-rang-mon-nha-khoa-bac-si-cuong-nha-khoa
Các bước hàn cổ chân răng bị mòn nhẹ – trung bình bằng Composite thẩm mỹ

Cách 2: Chữa cổ răng bị mòn nặng bằng cách bọc sứ:

Trường hợp mòn cổ chân răng ở mức độ nặng, khuyết mô răng lớn bác sĩ sẽ kiểm tra xem khả năng có ảnh hưởng đến tủy hay không trước khi phục hồi. Nếu lõm cổ răng gây viêm tủy có thể người bệnh cần được chữa tuỷ răng sau đó tiến hành phục hình bọc răng sứ lên mô răng còn lại.

Nhằm bảo tồn mô răng còn lại, chụp mão sứ là lựa chọn tối ưu nhất đảm bảo khôi phục lại vẻ thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của chân răng còn lại.

mat-dan-su-veneer-mat-ngoai-rang-nha-khoa-bac-si-cuong-tham-my
Dán sứ veneer mặt ngoài thẩm mỹ

Cách 3: Mòn quá nhiều gây biến chứng phải nhổ răng cần trồng lại:

Đây là tình huống ít gặp tuy nhiên vẫn có thể xảy ra nếu người bệnh không chữa trị răng ở những giai đoạn trước. Răng có thể bị gãy ngang, chết tủy, nhiễm trùng chân răng, tiêu xương và tụt nướu trầm trọng. Khi ấy có thể phải nhổ bỏ mô răng còn lại.

Trồng răng implant hoặc làm bắc cầu răng sứ là lựa chọn cần thiết lúc này để phục hồi lại răng. Xem thêm: Các phương pháp trồng răng.

tram-rang-hoac-boc-rang-su-nha-khoa-bac-si-cuong
Trám răng hoặc bọc sứ che phủ toàn bộ mô răng còn lại

Quy trình hàn mòn cổ răng

5 Bước trám răng mòn cổ chân răng tại nha khoa được mô tả theo trình tự như sau:

 1. Thăm khám tổng quát, có thể chụp phim x quang tại chỗ để chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị
 2. Trao đổi tư vấn, phân tích và giải thích tình trạng hiện tại và chi phí chữa răng
 3. Vệ sinh răng miệng và gây tê tại vùng răng cần thực hiện, nhằm giảm tối đa tình trạng ê buốt khó chịu cho bạn
 4. Tiến hành kỹ thuật hàn răng, đưa vật liệu trám vào: thường là trám composite thẩm mỹ
 5. Hoàn tất, dặn dò bệnh nhân và tái khám nếu có: Bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng, vệ sinh răng miệng, cách đánh răng đúng phương pháp, kê toa thuốc giảm đau nếu cần thiết.

Vật liệu trám răng Composite là một loại chất trám thẩm mỹ, hiện nay rất được ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Bởi phục hồi lại chỗ mất mô răng một cách linh hoạt ngay trực tiếp trên miệng bệnh nhân, tiến hành nhanh chóng, thêm nữa là an toàn và ít xâm lấn đến cấu trúc mô răng thật.

Xem thêm: Ưu điểm và nhược điểm của trám mòm cổ chân răng

Video quy trình các bước trám mòn cổ chân răng cận cảnh chị tiết:

Phương pháp phục hồi răng tụt nướu và mòn cổ chân răng

Khi bị mòn cổ răng có kết hợp với tình rạng tụt lợi. Điều trị mòn hở cổ chân răng bằng cách ghép mô liên kết để che phủ chân răng lộ ra ngoài, và xóa tổn thương mòn cổ răng.

Xem thêm: Bị tụt lợi chân răng và cách điều trị trị tụt nướu răng

sau-khi-tram-mon-co-chan-rang-bac-si-cuong-nha-khoa-nieng-rang-chuyen-sau
Hình ảnh trước và sau khi trám răng bị mòn cổ tại nha khoa

Các thông tin cần biết về bệnh lý mòn cổ chân răng

Hàn cổ răng có được lâu không, tại sao tôi hay bị bong

Trám cổ chân răng mòn tồn tại thời gian bao lâu? Thực tế không có câu trả lời chính xác cho bạn, tuy nhiên theo nhiều báo cáo trên y văn cho thấy thời gian miếng trám dính trên răng trung bình khoảng 2-6 năm.

Nhưng bạn cũng nên biết rằng, có những trường hợp bong rất nhanh sau khi trám, và cũng có những trường hợp tồn tại rất lâu dài. Một số yếu tố phụ thuộc như:

 • Kỹ thuật thực hiện hàn răng theo quy trình chuẩn, bác sĩ có kinh nghiệm
 • Thói quen vệ sinh răng miệng của bệnh nhân, đánh răng mạnh bạo và chải ngang gây mòn miếng trám nhanh hơn việc thực hiện nhẹ nhàng với động tác chính xác.
 • Do vật liệu trám
 • Do vị trí, mức độ răng bị khuyết mòn
 • Do sử dụng thức ăn cứng hay mềm thường xuyên
 • Tật nghiến răng hay không, khớp cắn của bệnh nhân,…

Những yếu tố trên sẽ được các bác sĩ chuyên môn đánh giá và trả lời cụ thể hơn cho mỗi trường hợp sau khi thực hiện trám. Và bạn cũng yên tâm, sau khi hàn răng hoàn tất bạn cũng sẽ được thông tin thêm, để phòng ngừa và hạn chế tình trạng bong hay rớt miếng trám sau này.

 thieu-san-men-rang-sinh-men-bat-toan-nha-khoa-bac-si-cuong
Răng có cấu trúc men ngà bất thường

Khi vỡ miếng trám sớm, rơi ra ngoài bạn nên đến nha sĩ để xác định rõ nguyên nhân và có kế hoạch hàn lại, thông thường tùy theo chính sách bảo hành của mỗi phòng khám, mà bạn được trám lại có mất chi phí hay không. Điêu quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân và khắc phục thì vật liệu trám mới bền lâu được.

Trám mòn cổ chân răng có ưu điểm và nhược điểm gì

Ưu điểm:

 • Đây là cách phục hồi lại mô răng mất đơn giản nhất và hiệu quả tối ưu
 • Chi phí giá trám răng bị mòn cổ tiết kiệm hơn bất kỳ phương pháp phục hình nào khác
 • Đảm bảo che chở được mô tủy
 • Ngăn chặn tình trạng mòn tiếp diễn
 • Thẩm mỹ cao và chức năng ăn nhai bình thường như răng thật
 • Là cách để phục hình răng đơn giản và hiệu quả nhất
 • An toàn, không xâm lấn vào mô răng thật còn lại
 • Răng sữa bị mòn cổ răng cũng có thể phục hồi được.

Vật liệu trám composite là một loại resin (nhựa), được sử dụng trong nha khoa phục hồi để hàn vào nơi răng bị mất chất. Do tính chất đông cứng nhanh chóng sau khi chiếu đèn chuyên dụng mà bạn có thể ăn nhai tức thì ngay sau khi trám.

Nhược điểm:

 • Trám cổ chân răng chỉ áp dụng được cho những trường hợp khuyết mất men, ngà nhẹ.
 • Vẫn có nguy cơ rơi, bong, rớt.
 • Không thể thực hiện trị mòn cổ chân răng tại nhà được do phụ thuộc nhiều vào trang thiết bị và kỹ thuật của bác sĩ chuyên khoa.

Quy trình trám răng mòn cổ chân răng mất thời gian lâu không?

Toàn bộ các thao tác từ khâu chuẩn đoán đến khi kết thúc hoàn tất hàn một răng trung bình chỉ khoảng 10-25 phút. Thời gian làm phụ thuộc vào:

 • Vị trí răng mòn
 • Yêu cầu của bệnh nhân
 • Kỹ năng thành thạo của nha sĩ
 • Vật liệu hàn răng

Điều trị răng bị mòn cổ có đau không? Trám hay bọc sứ.

Theo chúng tôi nhận thấy, chỉ trám thông thường thì thực sự không hề có chút đau đớn nào xảy ra, đây là thủ thuật rất thường xuyên được thực hiện trong mọi phòng khám. Các điều trị phức tạp khác nếu có bất kỳ khó chịu nào thì bạn luôn được các bác sĩ gây tê trước khi thực hiện, nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé.

Phục hồi răng tụt nướu và điều trị mòn hở cổ chân răng bao nhiêu?

Những trường hợp mòn cổ chân răng thường kết hợp với bệnh lý tụt lợi, một số răng ở vị trí thẩm mỹ phía trước, cần được ghép nướu trở lại để khôi phục lại thẩm mỹ. Khi đó bác sĩ chuyên môn sẽ sẽ có chỉ định phẫu thuật liên quan đến nướu răng. Một số kỹ thuật thường được thực hiện như:

 • Thực hiện phẫu thuật kéo lợi về phía thân răng che phủ chỗ chân răng bị tụt nướu.
 • Ghép mô liên kết tự thân
 • Ghép nướu rời

Điều trị ghép nướu khi nào? Thực tế phương pháp này chỉ làm khi thực sự cần thiết và sự đòi hỏi của bệnh nhân có yêu cầu cao về mặt thẩm mỹ. Hoạc khi có tình trạng ê buốt chân răng kéo dài do lộ phần chân răng bên dưới mà hàn răng chưa thể khắc phục hết.

Khi đó giá chữa trị mòn hở cổ chân răng phải kềm theo chi phí ghép lợi, tùy theo kỹ thuật mà giá ghép sẽ khác nhau. Trung bình đối với các phòng khám nha khoa tại TP HCM là 500.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ.

Chi phí giá tiền trám răng bị mòn cổ

Chi phí trám răng mòn cổ phụ thuộc vào một số đặc điểm sau:

 • Phòng khám nha khoa hoặc bệnh viện thực hiện
 • Vật liệu hàn răng (GIC hay Composite,…)
 • Mức độ khuyết lõm của chân răng, vị trí răng
 • Kỹ thuật trám trực tiếp hay gián tiếp,….

Giá trám răng bị mòn cổ là từ 300.000 – 600.000 VNĐ/ 1 răng tại một số trung tâm nha khoa tại Sài Gòn (TPHCM). So với phương pháp bọc sứ thì giá hàn mòn cổ răng rẻ hơn rất nhiều.

Khi đã phát hiện có mòn khuyết cổ chân răng thì bạn nên có kế hoạch đi điều trị càng sớm càng tốt nhé!

Có thuốc trị mòn cổ chân răng tại nhà không?

Thực sự mô răng đã bị mòn thì không thể tự nó phục hồi lại được bằng bất cứ loại thuốc uống nào. Thuốc thông thường chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm đau, ê buốt do mòn chân răng gây ra. Khi bị mòn cổ bạn nên đi khám và trám lại ngay khi còn có thể.

Nơi thực hiện trám mòm cổ chân răng tốt nhất và uy tín TP HCM – Sài gòn

Để tìm một nơi uy tín thực hiện trám mòn cổ chân răng, bạn nên cân nhắc và lựa chọn bệnh viện hoặc trung tâm nha khoa tốt để làm, đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất.

Vì mục đích của bài viết chỉ cung cấp thông tin liên quan đến bệnh mòn cổ chân răng là gì mà thôi. Do đó chúng tôi không đưa ra bất kỳ lời kêu gọi hay đề nghị một nơi nào cụ thể cho bạn đến thực hiện. Chúng tôi có thể cung cấp cho bạn một số tiêu chí để đánh giá phòng khám tốt ở TP HCM, bạn có thể THAM KHẢO như sau:

 • Tuổi đời phòng khám lâu năm
 • Kinh nghiệm bác sĩ chuyên môn thực hiện có lẽ là điều quan trọng nhất
 • Kỹ thuật thực hiện
 • Có đầy đủ trang thiết bị và vật liệu hiện đại hay không?
 • Cam kết chế độ bảo hành đảm bảo cho bạn sau điều trị.
 • Giá tiền hợp lý…
bscuong-nha-khoa-bac-si-cuong-uy-tin-tot-nhat
CHỤP HÌNH RĂNG & Bấm GỬI Bác sĩ Cường để nhận hỗ trợ, giải đáp thắc mắc HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.
Chat FacebookChat Zalo
Hoặc Liên hệ Bs Cường

Biện pháp phòng tránh mòn cổ chân răng

Để ngăn ngừa những ảnh hưởng xấu từ tình trạng mòn cổ chân rằng, bạn cần chủ động và để tâm đến các biện pháp phòng chống bệnh lý này. Dưới đây là một số lời khuyên của Bác sĩ bạn có thể cùng tham khảo và áp dụng cho mình là:

Vệ sinh răng miệng đúng, cách chải răng đúng cách chuẩn khoa học

Đánh răng ít nhất 2 lần một ngày, buổi sáng và tối. Chải sau khi ăn ít nhất 30 phút và động tác chải dọc hoặc xoay nhẹ theo đường tròn. Đặc biệt, không đánh răng ngan với biên độ lớn.

Dùng chỉ nha khoa và bàn chải mềm, thay định kỳ mỗi 3-6 tháng. Kem chải răng có độ mài mòn thấp, nguồn gốc chất lượng. Hỏi đáp Bác sĩ Cường nha khoa lựa chọn kem đánh răng tốt.

Thói quen sinh hoạt, ăn uống

Nên có kế hoạch khám răng định kỳ và kiểm tra răng tại phòng khám nha khoa uy tín. Nên gặp nha si khi bắt đầu cảm thấy có những triệu chứng bất thường: ê buốt, đau nhức, răng tụt lợi, đổi màu, có lỗ sâu, khuyết men, lung lay răng,…

Lấy vôi răng định kỳ 6 tháng 1 lần ngăn ngừa tút nướu răng gây lộ phần cổ chân răng không có lớp men cứng bên ngoài bảo vệ, phần ngà răng bên dưới dễ rất dễ bị mòn.

Không nên ăn hoặc uống hay ngậm những thực phẩm chứa nhiều tính acid, đồ chua hay quá ngọt. Các chất tẩy trắng răng không theo chỉ định của bác sĩ nha khoa.

Xem thêm: Đánh răng sai cách là nguyên nhân gây mòn cổ chân răng, video hướng dẫn chải răng khoa học.

Điều trị sớm các bệnh lý liên quan

Nếu bất thường cấu trúc men răng bẩm sinh cần điều trị dự phòng bằng một số cách, tùy bác sĩ chỉ định cho mỗi trường hợp:

 • Trám phòng ngừa trước
 • Bọc sứ hay dán sứ veneer
 • Sử dụng Flour bôi tại chỗ hỗ trợ men răng,…
thieu-san-men-rang-gay-mon-toan-bo-mat-ngoai-rang-bac-si-cuong-nha-khoa
Mòn toàn bộ men răng mặt ngoài các răng do bệnh lý bất thường cấu trúc men răng

Nếu có rối loạn khớp cắn, bất hài hòa hệ thống nhai thường hiểu hiện qua việc nghiến răng về đêm cần chữa trị sớm. Có thể hỗ trợ bằng khí cụ mang ban đêm là máng nhai, mài chỉnh khớp cắn, tái tạo lại mặt phẳng nhai bằng phục hình, điều trị bổ trợ bằng thuốc,…

Kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ mỗi 6 tháng/ 1 lần là cách tốt nhất để phòng ngừa mòn cổ chân răng nói riêng và tránh biến chứng của các bệnh lý vùng hàm mặt nói chung. Bởi từ trước đến này việc phòng bệnh hơn chữa bệnh luôn luôn là phương pháp hữu hiệu nhất.

Mòn cổ chân răng là tình trạng rất thường gặp, nó không những gây mất chất và làm yếu răng. Mà khi đã mắc phải tình trạng này, mô răng không thể tự mọc phục hồi trở lại được. Bạn cần đến nha khoa để các bác sĩ khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Tóm lại, việc lựa chọn những phương pháp điều trị mòn cổ chân răng cũng sẽ phụ thuộc vào tính chất mức độ tổn thương của chân răng. Do đó bạn nên kiểm tra răng miệng định kỳ và tuân theo chỉ định của Bác sĩ để giữ cho mình hàm răng chắc khỏe nhé.

bscuong-nha-khoa-bac-si-cuong-uy-tin-tot-nhat
CHỤP HÌNH RĂNG & Bấm GỬI Bác sĩ Cường để nhận hỗ trợ, giải đáp thắc mắc HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.
Chat FacebookChat Zalo
Hoặc Liên hệ Bs Cường
5/5 - (7 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
error: Alert: Cảm ơn bạn đã ghé thăm - Bác Sĩ Cường !!