Niềng răng bị tiêu xương: Nguyên nhân, điều trị, phòng tránh

Một trong những biến chứng mà nhiều người gặp phải khi chỉnh nha (niềng răng) tình trạng niềng răng bị tiêu xương, một vấn đề có thể gây nguy hiểm nếu không được giải quyết kịp thời.

Bác sĩ Cường sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ những thông tin cần thiết quanh hiện tượng tiêu xương hàm khi niềng răng. Tìm hiểu về nguyên nhân gây ra tình trạng này, cùng những phương pháp điều trị hiện đại và hiệu quả nhất.

Bạn sẽ không chỉ hiểu rõ về mức độ nguy hiểm mà tiêu xương khi niềng răng có thể mang lại mà còn được trang bị những kiến thức quan trọng để phòng tránh tình trạng này. Hãy cùng chúng tôi khám phá những thông tin bổ ích và chi tiết trong bài viết dưới đây. Để lại bình luận phía dưới bài viết nếu bạn cần sự hỗ trợ của chúng tôi.

Dấu hiệu nhận biết niềng răng bị tiêu xương

Tiêu xương khi niềng răng có thể rất khó nhận biết, đòi hỏi phải được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa. Kết hợp với chụp X quang, phim CT scan 3D xương hàm mới có thể chuẩn đoán chính xác được có tiêu xương hàm khi niềng răng hay không và mức độ tiêu nặng hay nhẹ.

Tuy nhiên, dưới góc độ là người niềng răng, chúng ta có thể nhận biết niềng răng bị tiêu xương thông qua một số dấu hiệu sau:

  • Răng bị tụt nướu: nướu răng bị tụt khiến răng nhìn bị dài ra, các kẽ răng bị hở, đặc biệt rất hay gặp ở những người lớn tuổi niềng răng (thường trên 27 tuổi), có viêm nướu. Tụt nướu có thể một răng hoặc hàng loạt răng, chiếm tỉ lệ cao ở vùng răng cửa hàm dưới.
  • Răng lung lay nhiều hơn bình thường: răng lung lay nhẹ khi niềng là điều rất bình thường, tuy nhiên khi răng lung lay nhiều, có thể kèm theo đau khi ăn nhai có thể xương hàm phía dưới đã bị tiêu.
  • Lồi chân răng: vùng chân răng lồi gồ lên đặc biệt là ở phía trước của các răng cửa vùng hàm dưới, răng nanh, tuy nhiên dấu hiệu này không đặc hiệu bởi khó xác định bằng cách nhìn thông thường với người chưa có chuyên môn. Nó có thể nhầm lẫn với tình trạng u xương, lồi xương mặt ngoài chân răng.

Tóm lại, để xác định niềng răng có bị tiêu xương hay không, cần bác sĩ có chuyên môn tốt thăm khám trực tiếp kết hợp với hình ảnh trên phim X quang hay CT 3D xương hàm mới đánh giá chính xác được.


nieng-rang-bi-tieu-xuong-tut-nuou-loi-chan-rang-khi-nieng-bac-si-cuong-nha-khoa
Niềng răng bị tiêu xương, tụt nướu, lồi chân răng hàm dưới

Hậu quả nguy hiểm của tiêu xương hàm khi niềng răng

Tiêu xương hàm khi niềng răng mang theo những hậu quả đáng lo ngại, nguy hiểm nhất là tình trạng lung lay và mất răng. Ngoài ra còn ảnh hưởng nhiều về mặt thẩm mỹ, chức năng ăn nhai lâu dài của bộ răng. Dưới đây là các hậu quả của niềng răng bị tiêu xương hàm gây ra.

Răng di chuyển không đúng theo kế hoạch

Chân răng được xương hàm bao phủ xung quanh, nếu tình trạng xương bị tiêu nhiều dẫn đến răng lung lay nhiều và di chuyển có thể nhanh hơn dự kiến của bác sĩ khi tác động lực kéo hay đẩy răng trong quá trình niềng.

Do đó nếu phát hiện xương hàm bị tiêu nhiều nên sử dụng lực kéo nhẹ có kiểm soát và thường xuyên theo dõi để phòng tránh nguy cơ chân răng bật khỏi xương hàm.

loi-xuong-chan-rang-tieu-xuong-ham-khi-nieng-rang-bac-si-cuong
Niềng răng bị tiêu xương, lồi xương chân răng hàm trên

Tụt nướu, hình thành tam giác đen kẽ răng

Khi xương hàm bị tiêu xuất hiện những kẽ răng, nhìn cảm giác như răng bị thưa hơn trước khi niềng rất nhiều. Từ ngữ mô tả tình trạng này được các bác sĩ chuyên môn nhắc đến là “tam giác đen” kẽ răng, hiện tượng tụt nướu và hình thành tam giác đen rất hay gặp ở răng cửa hàm dưới trong khi niềng một thời gian.

Tiêu ít có thể chỉ ảnh hưởng một phần về mặt thẩm mỹ, nhưng khi tiêu nhiều có thể khiến răng mất tính ổn định sau khi kết thúc quá trình niềng, răng yếu hơn và có nguy cơ lung lay nhiều hơn.

Ke-rang-thua-do-tut-loi-ho-chan-rang-tam-giac-den-o-rang-khi-nieng-bac-si-cuong
Kẽ răng thưa do tụt lợi hở chân răng – tam giác đen ở kẽ răng

Mất thẩm mỹ và hở kẽ răng

Mất thẩm mỹ và hở kẽ răng là hậu quả của quá trình xương ổ răng bị tiêu. Răng cảm giác thưa, nhìn bị dài và thô hơn khiến cho nụ cười bị xấu đi.

Tình trạng này nặng hơn ở những người có hình dạng răng là hình tam giác, về phía rìa cắn, phần nhai thức ăn thì to nhưng về phía cổ răng thì nhỏ lại.

Ke-rang-thua-do-tut-loi-ho-chan-rang-khi-nieng-rang-bac-si-cuong
Kẽ răng thưa gây mất thẩm mỹ do tụt nướu, răng hình tam giác, niềng răng đóng khoảng

Răng lung lay, giảm sức nhai

Xương ổ răng bị tiêu khi niềng khiến cho răng lung lay nhiều, răng yếu và khó chịu được lực nhai mạnh như lúc trước. Vấn đề này có thể khắc phục bằng cách nẹp hay cố định lại sau niềng hoặc xem xét ghép thêm xương.

nieng-rang-bi-tieu-xuong-ham-bac-si-cuong-nha-khoa
Tụt nướu, tiêu xương hàm khi niềng răng cần đánh giá kỹ lưỡng

Mất răng

Đây là tình trạng tồi tệ nhất, tiêu xương hàm nhiều dẫn đến răng không có xương nâng đỡ, chỉ tồn tại trong miệng bởi dính với nướu, chứ không có xương. Trường hợp này tỉ lệ cao là phải nhổ bỏ răng.

Biến chứng này hiếm xảy ra khi niềng, nhưng đây là ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đối với tình trạng tiêu xương.

Kết quả niềng răng không ổn định, dễ tái phát

Khi răng không được xương bên dưới nâng đỡ tốt khiến kết quả niềng răng không ổn định, răng có thể di chuyển nhanh khi niềng nhưng cũng đồng thời khó duy trì được kết quả đẹp khi chỉnh nha hoàn tất.

Tóm lại, niềng răng bị tiêu xương hàm không chỉ đơn thuần là một vấn đề thẩm mỹ mà còn là mối quan tâm đáng kể đối với sức khỏe nụ cười và chức năng của hệ thống răng miệng. Việc hiểu rõ về những hậu quả này là cực kỳ quan trọng để có những biện pháp ngăn chặn và điều trị kịp thời.

nieng-rang-thua-bac-si-cuong-nha-khoa-uy-tin-tp-hcm
Trước và sau khi niềng răng thưa

Nguyên nhân tiêu xương khi niềng răng

Tiêu xương khi niềng răng là một vấn đề phức tạp, có nhiều nguyên nhân đóng góp vào quá trình này. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

Thói quen vệ sinh răng miệng chưa đúng

Khi niềng răng trong miệng rất nhiều vị trí dễ đọng lại vụn thức ăn, nếu quá trình vệ sinh không làm sạch tốt, vi khuẩn trong miệng tăng lên, tấn công vào vùng nướu răng, gây viêm nướu. Nướu viêm không được phát hiện và điều trị kịp thời là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh lý tiêu xương hàm khi niềng.

Các bệnh lý viêm quanh răng vẫn chưa được điều trị dứt điểm

Viêm nướu, nặng hơn là viêm nha chu (viêm quanh răng) là 2 bệnh lý có ảnh hưởng trầm trọng nhất đối với tình trạng tiêu xương khi niềng răng. Ngoài ra còn tình trạng sai lệch khớp nhai, khiến một số răng chịu lực nhai lớn khi ăn, xương xung quanh những răng này có thể bị tiêu đi.

Do vậy, kiểm soát tốt các bệnh lý viêm quanh răng trước và trong khi niềng nên được các bác sĩ đánh giá thường xuyên. Điều trị kịp thời các vấn đề này để kiểm soát và ngăn chặn xương hàm bị tiêu nhiều trong quá trình niềng răng.

bat-chan-rang-ra-ngoai-bien-chung-nieng-rang-hong
Bệnh lý viêm nha chu – viêm quanh răng khiến răng bị lung lay, có nguy cơ bật chân răng ra ngoài xương hàm – biến chứng niềng răng hỏng

Rối loạn cân bằng giữa quá trình tiêu xương và bồi đắp xương

Răng di chuyển khi niềng có 2 quá trình diễn ra đồng thời là tiêu xương về phía răng di chuyển tới và bồi đắp xương ở phía răng còn lại. Khi 2 quá trình này mất cân bằng, cụ thể hơn là chỉ xảy ra hiện tượng tiêu xương mà rất ít hoặc không có hiện tượng bồi đắp xương ở phía đối diện.

Răng thường sẽ lung lay nhiều hơn, nướu có thể bị tụt thấp xuống, răng trông sẽ dài ra bất thường có thể ở một răng hay hàng loạt răng, đặc biệt là các răng phía trước.

bat-chan-rang-ra-ngoai-xuong-mat-ngoai-mong
Chân răng lồi ra ngoài, xương mặt ngoài mỏng, răng yếu

Kỹ thuật niềng răng chưa thật sự tốt

Quá trình niềng răng sử dụng lực kéo răng không kiểm soát tốt, phần lớn các bác sĩ mong muốn răng di chuyển nhanh nên đã sử dụng lực mạnh đặt lên răng, điều này khiến xương hàm quanh răng bị tiêu không kiểm soát.

Các chuyên gia niềng răng thế giới luôn khẳng định, lực tốt nhất để răng di chuyển là lực nhẹ vừa phải và liên tục chứ không nên sử dụng lực kéo răng lớn. Việc sử dụng khí cụ chưa đúng, hệ thống mắc cài không đạt chuẩn… đều dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn, mà ảnh hưởng nhiều là xương ổ răng.

Yếu tố di truyền

Một số bệnh nhân trước khi niềng đã có xương ổ răng mỏng, vị trí răng mọc lệch về phía ngoài hay phía trong quá mức. Các bệnh lý chuyển hóa, loãng xương, tiểu đường… đều có nguy cơ khiến cho xương hàm bị tiêu nhanh khi niềng.

Hiểu rõ về những nguyên nhân bên trên có thể giúp người niềng răng và bác sĩ chỉnh nha thiết lập kế hoạch điều trị và chăm sóc hiệu quả để giảm thiểu rủi ro tiêu xương khi niềng răng.

chuan-doan-bat-chan-rang-ra-ngoai-bang-phim-CT-conebeam-3d
Hình ảnh phim 3D xương hàm có chân răng lồi ra ngoài, một lớp xương mỏng vẫn còn che phủ mặt ngoài chân răng

Điều trị tiêu xương hàm khi niềng răng

Đối mặt với tình trạng tiêu xương hàm sau quá trình niềng răng, việc thực hiện các biện pháp điều trị là cực kỳ quan trọng để duy trì sức khỏe và thẩm mỹ cho hệ thống răng miệng. Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến:

Điều chỉnh lực di chuyển răng

Điều chỉnh lực kéo hay đẩy răng nhẹ hơn, sử dụng thun có lực kéo vừa phải, tránh nôn nóng khi niềng. Việc sử dụng lực kéo quá mạnh có thể khiến xương hàm bị tiêu nhanh hơn, ngoài ra chân răng cũng có thể ảnh hưởng, bị tiêu ngắn lại.

Tuy nhiên, điều chỉnh lực nhẹ nhưng vẫn phải đảm bảo để răng có thể di chuyển đúng tiến độ. Lực di chuyển răng phụ thuộc vào từng răng, và kinh nghiệm lâm sàng của từng bác sĩ đối với từng người, từng độ tuổi khác nhau.

tieu-chan-rang-khi-nieng-rang-bac-si-cuong-nha-khoa-tp-hcm-uy-tin
Tiêu chân răng khi niềng răng, răng bị ngắn lại

Thay đổi phương pháp niềng răng

Thay đổi phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống sang niềng răng bằng khay trong suốt là lựa chọn tối ưu để giảm thiểu và ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm diễn tiến.

Niềng răng trong suốt được thiết kế cho những bệnh nhân mong muốn thẩm mỹ cao, lực di chuyển răng rất nhẹ điều này tạo cảm giác thoải mái hơn cho bệnh nhân khi niềng.

nieng-rang-mac-cai-va-nieng-rang-trong-suot-nieng-rang-tham-my-bs-cuong-hcm
Chuyển đổi phương pháp niềng răng bằng mắc cài truyền thống sang niềng răng trong suốt bằng khay

Ghép xương

Đây là phương án cuối cùng được lựa chọn để bù lại phần xương hàm đã bị tiêu đi. Phương pháp này thường sử dụng xương nhân tạo hoặc xương lấy từ chính cơ thể người bệnh để ghép vào khu vực bị tiêu xương. Sau đó, trong khoảng 3 đến 6 tháng, xương sẽ trải qua quá trình tái tạo tự nhiên, giúp khôi phục và bảo tồn cấu trúc xương.

Nhìn chung, việc lựa chọn phương pháp điều trị phải được thảo luận kỹ lưỡng giữa bác sĩ nha khoa và bệnh nhân, dựa trên đặc điểm tiêu xương hàm cụ thể và mong muốn của mỗi cá nhân. Điều này giúp đảm bảo rằng kế hoạch điều trị là hiệu quả và phù hợp nhất cho mỗi trường hợp cụ thể.

dieu-tri-ghep-xuong-loi-chan-rang-khi-nieng-rang-bi-tieu-xuong-ham-bac-si-cuong-nha-khoa
Điều trị tiêu xương hàm khi niềng răng bằng ghép xương vào vùng xương bị tiêu sau khi kết thúc ca niềng

Các phương pháp phòng tránh niềng răng bị tiêu xương hàm

Để ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm khi niềng răng, có những phương pháp phòng tránh sau đây:

  • Thường xuyên vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng
  • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng bằng chế độ ăn lành mạnh, giàu canxi
  • Điều trị sớm và dứt điểm các bệnh lý về răng miệng trước khi niềng răng
  • Thăm khám và kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ mỗi 6 tháng
  • Lựa chọn Bác sĩ niềng răng giỏi và nha khoa uy tín

Tóm lại, chúng ta đã tìm hiểu về nguyên nhân và hậu quả của niềng răng bị tiêu xương hàm, cũng như các phương pháp điều trị và phòng tránh. Để bảo vệ nụ cười và sức khỏe toàn diện, việc chọn bác sĩ nha khoa có kinh nghiệm là quan trọng. Chính sự tận tâm và uy tín của bác sĩ có thể đảm bảo quá trình niềng răng được thực hiện một cách an toàn và hiệu quả.

Nếu bạn đang có thắc mắc hoặc muốn thăm khám để đánh giá tình trạng của mình, hãy để lại bình luận phía dưới hoặc liên hệ bác sĩ Cường – một chuyên gia niềng răng hàng đầu tại TP.HCM. Với kinh nghiệm và tâm huyết trong lĩnh vực niềng răng, bác sĩ Cường sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng của mình và đề xuất những phương pháp điều trị phù hợp.

Bacsi Cuong

Hãy liên hệ với Bác sĩ Cường ngay hôm nay để có sự tư vấn chuyên sâu và khám phá lựa chọn phương pháp niềng răng an toàn và hiệu quả nhất. Đừng ngần ngại đặt câu hỏi và chủ động bảo vệ nụ cười của bạn ngay hôm nay.

Bác sĩ Cường – Tư vấn, thăm khám và điều trị các bệnh lý Răng Miệng

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
error: Alert: Cảm ơn bạn đã ghé thăm - Bác Sĩ Cường !!