Niềng răng mặt lưỡi, mắc cài trong lưỡi phù hợp với ai tốt

Trong các phương pháp niềng răng thẩm mỹ hiện nay, niềng răng mặt lưỡi là lựa chọn thứ 2 sau niềng răng trong suốt (khay trong). Liệu niềng mặt lưỡi có thực sự hiệu quả, phương pháp này có ưu và nhược điểm gì, chỉ định cho trường hợp nào và có bao nhiều loại mắc cài mặt lưỡi được sử dụng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết mà không phải ai cũng chia sẻ về niềng răng mắc cài mặt lưỡi, quy trình và chi phí hợp lý để lựa chọn nơi chỉnh nha mặt lưỡi tốt nhất.

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay vấn đề nào cần trao đổi hãy để lại ở phần bình luận phía dưới hoặc liên hệ ngay Bác sĩ Cường – chuyên gia niềng răng mặt lưỡi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Niềng răng mặt lưỡi là gì? Có hiệu quả không?

Niềng răng mặt lưỡi hay niềng răng mắc cài mặt lưỡi là phương pháp niềng răng sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung và một số khi cụ chỉnh nha liên quan gắn vào bề mặt trong của răng, phía đối diện với lưỡi, nhằm giúp răng di chuyển đến vị trí đúng, giúp ăn nhai tốt hơn và mang lại thẩm mỹ cho nụ cười và khuôn mặt.

Niềng mặt lưỡi rất hiệu quả trong các trường hợp lệch lạc răng bao gồm: răng hô, răng móm, răng thưa hay hở kẽ, răng mọc khếp khểnh, chen chúc…

Chính vì mắc cài được gắn ở mặt trong (mặt lưỡi) nên khi niềng rất khó nhận biết khi nhìn từ bên ngoài, điều này tạo cảm giác tự tin hơn khi giao tiếp với người đối diện. Đây có thể xem là phương án niềng răng thẩm mỹ tối đa cho những người có yêu cầu thẩm mỹ cao.

Xem thêm: Niềng răng mặt trong review thực tế thay đổi khuôn mặt và nụ cười ra sao?

nieng-rang-mat-trong-nieng-rang-mat-luoi-mac-cai-phia-trong-bac-si-cuong-nha-khoa
Niềng răng mặt lưỡi thẩm mỹ bởi các loại mắc cài mặt trong lưỡi được gắn ở phía trong răng

Chỉ định niềng răng mặt lưỡi cho trường hợp nào?

Niềng răng mặt lưỡi được áp dụng cho hầu hết các trường hợp sai lệch khớp cắn, các vấn đề về mọc răng không đúng vị trí, cụ thể hơn là chỉ định cho tình trạng sau:

 • Răng mọc thưa niềng mặt lưới rất nhanh chóng và hiệu quả
 • Răng hô hay răng móm đều có thể niềng răng mặt lưỡi được
 • Răng mọc lệch, răng xoay, răng chen chúc
 • Răng khấp khểnh không đều
 • Răng cửa mọc lộn xộn
nieng-rang-mac-cai-mat-trong-luoi-bs-cuong-nha-khoa
Niềng răng mặt lưỡi – răng khấp khểnh không đều trước và sau khi niềng răng mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi hiệu quả tốt cho những người dưới 30 tuổi, răng di chuyển nhanh hơn những người lớn tuổi. Độ tuổi thích hợp là dưới 25 tuổi, tuy nhiên niềng mặt lưỡi không phù hợp đối với những trường hợp sai lệch xương hàm nặng, quá hô hay quá móm, các trường hợp khớp cắn sâu cũng không phù hợp để niềng với phương pháp này.

Tóm lại, trước khi quyết định niềng răng mặt lưỡi, việc tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha (niềng răng) là rất quan trọng để đảm bảo rằng phương pháp niềng này phù hợp với tình trạng sai lệch răng hiện tại và nhu cầu cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt, nụ cười của mỗi bệnh nhân.

bscuong-nha-khoa-bac-si-cuong-uy-tin-tot-nhat
CHỤP HÌNH RĂNG & Bấm GỬI Bác sĩ Cường để nhận hỗ trợ, giải đáp thắc mắc HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.
Chat FacebookChat Zalo
Hoặc Liên hệ Bs Cường

Phân loại mắc cài mặt lưỡi

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi Incognito (Mỹ)

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi Incognito là phương pháp niềng răng sử dụng hệ thống mắc cài Incognito, một hãng mắc cài mặt trong được sản xuất bởi công ty 3M (của Mỹ) khá nổi tiểng. Mắc cài được thiết kế riêng cho từng người, và thường làm bằng hợp kim vàng nên rất an toàn thay vì bằng thép như những mắc cài truyền thống.

Nieng-rang-mac-cai-mat-luoi-Incognito-My-bac-si-cuong-nha-khoa-kham-rang
Niềng răng mắc cài mặt lưỡi Incognito của Mỹ – mắc cài bằng hợp kim vàng gắn vào mặt trong của răng

Mắc cài Incognito có bề mặt nhẵn láng, khả năng bám dính vào mặt trong răng rất chắc chắn, khó rơi, bong như các hãng khác, ít ảnh hưởng đến khả năng phát âm và hầu như không gây tổn thương lưỡi, đồng thời vật liệu chế tác rất an toàn cho người mang niềng.

Tuy vậy, niềng răng mắc cài Incognito cũng có một số hạn chế. Do quy trình chế tác phụ thuộc nhiều vào công nghệ CAD/CAM và mang tính cá nhân hóa, nên nó ít được sử dụng phổ biến. Bên cạnh đó chi phí thiết kế và chế tạo khá tốn kém nên hiện nay niềng răng mắc cài trong lưỡi Incognito ít được ưa chuộng ở các nước châu Á, cụ thể hơn là tại Việt Nam.

nieng-rang-mac-cai-mat-trong-luoi-incognito-bac-si-cuon-tphcm
Niềng răng mặt lưỡi Incognito đóng khoảng răng thưa và răng đều sau khi niềng

Niềng răng mặt trong Win Braces (Đức)

Niềng răng bằng mắc cài mặt lưỡi Win Braces của Đức được nhiều người nhắc đến trong thời gian gần đây, cụ thể là sử dụng hệ thống mắc cài Win gắn vào bề mặt trong của răng và cùng với hệ thống dây cung giúp răng di chuyển đến vị trí đúng.

Cũng tương tự như niềng răng mắc cài Incognito, mắc cài mặt trong Win cũng được thiết kế cá nhân hóa, sử dụng công nghệ CAD/CAM trong khâu chế tác, bề mặt cũng trơn láng nên ít ảnh hưởng và tổn thương lưỡi, tuy nhiên giá thành rẻ hơn do mắc cài mặt lưỡi không được làm bằng hợp kim vàng.

Ngày nay, niềng răng mặt trong Win Braces cũng ít được ưa chuộng giống như hệ thống mắc cài Incognito ở Việt Nam bởi chi phí cũng còn khá cao, thiết kế và lên kế hoạch cũng đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn sâu.

nieng-rang-mac-cai-mat-trong-luoi-incognito-bac-si-cuon-tphcm
Niềng răng mặt trong Win Braces của Đức và niềng răng mắc cài lưỡi Incognito của Mỹ

Niềng răng bằng khí cụ chỉnh nha mặt trong lưỡi InBraces

Niềng răng mắc cài lưỡi InBraces được sử dụng phổ biến hơn, hệ thống mắc cài mặt trong InBraces được gắn trực tiếp lên bề mặt răng ở phía trong lưỡi giúp niềng răng trở nên vô hình, thẩm mỹ tốt, mắc cài InBraces là loại tự khóa (có nắp khóa không cần buộc chỉ thép hay móc thun như mắc cài truyền thống mặt ngoài).

nieng-rang-mat-trong-bang-nieng-rang-mac-cai-luoi-InBrace-bs-cuong-nha-khoa-tphcm
Niềng răng mặt trong bằng hệ thống mắc cài mặt lưỡi Inbraces – Trước và sau niềng răng thưa hàm dưới

Để di chuyển được răng khi niềng bằng phương pháp này sử dụng dây cung đàn hồi làm bằng hợp kim chứa Niken-Titan. Ưu điểm là an toàn, đàn hồi tốt do đó răng di chuyển với lực nhẹ làm bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn khi mang niềng.

Thời gian niềng răng được rút ngắn hơn nhiều so với các phương pháp niềng khác, bệnh nhân có thể dễ dàng vệ sinh răng miệng, sử dụng chỉ nha khoa không quá phức tạo so với các loại mắc cài mặt trong Win hay Incognito. Khuyết điểm đáng lưu ý của niềng InBraces là gây kích thích, khó chịu cho lưỡi và nói ngọng trong thời gian đầu khi mới gắn mắc cài.

Mặc dù giá niềng răng InBraces rẻ hơn so với niềng răng mắc cài Win và Incognito nhưng vẫn còn khá đắt ở thị trường Việt Nam, không phù hợp với đa số mọi người.

nieng-rang-mat-trong-luoi-inbrace-bac-si-cuong
Niềng răng mặt trong lưỡi Inbrace – trước và sau niềng răng khấp khểnh không đều bằng mắc cài lưỡi Inbrace

Niềng răng Brius – Hệ thống Brava

Niềng răng Birus cụ thể hơn là hệ thống niềng răng Brava là phương pháp niềng răng tiên tiến hiện đại nhất hiện nay, sử dụng khung kim loại được thiết kế riêng cho từng ca gắn lên hệ thống mắc cài mặt lưỡi giúp răng di chuyển từ vị trí lệch lạc sang vị trí đúng, giúp cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

nieng-rang-brius-nieng-rang-brava-nieng-mat-trong-luoi-bs-cuong-nha-khoa-tphcm
Niềng răng Brius – Công nghệ niềng răng Brava mặt trong lưỡi tiên tiến và hiện đại nhất giúp di chuyển răng nhanh chóng

Ưu điểm nổi bật của hệ thống niềng răng Brava là:

 • Tính thẩm mỹ cao
 • Di chuyển răng được xem như nhanh nhất trong tất cả các loại niềng răng hiện nay
 • Vệ sinh răng miệng dễ dàng, thao tác sử dụng chỉ nha khoa cũng dễ hơn mắc cài truyền thống
 • Xử trí được hầu hết các trường hợp lệch lạc răng
 • Thời gian tái khám ít hơn các phương pháp khác

Tuy vậy, chi phí cho niềng răng Birus hiện nay còn khá đắt và ít phổ biến do ít Bác sĩ, chuyên gia niềng răng áp dụng khiến bạn khó khăn khi tìm kiếm nha sĩ để áp dụng kỹ thuật này.

nieng-rang-mat-trong-nieng-rang-mat-luoi-nieng-rang-brius-brava
Niềng răng mặt lưỡi Brius – Brava – niềng răng không đều hàm trên

Niềng răng mặt lưỡi với mắc cài mặt trong CLB (Chois Lingual Brackets) – Hàn Quốc

Niềng răng mặt lưỡi với hệ thống mắc cài CLB (viết tắt bởi Chois Lingual Brackets) được phát minh bởi Tiến sĩ Bum Choi, phổ biến ở Hàn Quốc và lan rộng ra các nước Châu Á. Hệ thống mắc cài lưỡi CLB được thiết kế nhỏ gọn, sử dụng được cho nhiều bệnh nhân có sai lệch răng khác nhau.

Ưu điểm chính của niềng răng mắc cài lưỡi CLB là răng di chuyển khá nhanh, gần như theo đúng kế hoạch, thao tác không đòi hỏi kỹ thuật quá chuyên sâu, giá thành khá phù hợp nên được nhiều người lựa chọn.

Tuy vậy, khuyết điểm của loại hình này sử dụng hệ thống mắc cài buộc thun, chứ không phải mắc cài tự khóa, sử dụng 2 dây cung gắn vào mắc cài nên có thể vướng cộm nhiều cho bệnh nhân khi mang niềng, thời gian làm quen cũng lâu hơn và cũng ảnh hưởng đến giọng nói trong giai đoạn đầu khi gắn mắc cài.

nieng-rang-mat-trong-CLB-mac-cai-mat-luoi-CLB-bac-si-cuong-nha-khoa-tphcm
Niềng răng mặt trong CLB – Chois Lingual Brackets của Hàn Quốc với 2 dây cung ở phía trong lưỡi

Hệ thống mắc cài mặt trong lưỡi Alias – Nhật Bản

Niềng răng mặt lưỡi bằng mắc cài Alias được Tiến sĩ Kyoto Takemoto người Nhật Bản phát minh và trải qua hơn 10 năm nghiên cứu, ứng dụng và phát triển hệ thống mắc cài Alias ngày nay được sử dụng khá phổ biến trên thế giới.

Hệ thống mắc cài mặt lưỡi Alias là loại mắc cài tự đóng (không cần buộc thun), giúp thao tác dễ dàng hơn, răng di chuyển thụ động và nhanh chóng hơn. Đặc biệt là dây cung sử dụng cũng chỉ cần 1 dây nên ít gây khó chịu và vướng cộm hơn loại mắc cài CLB với 2 dây cung.

truoc-va-sau-khi-nieng-rang-mac-cai-mat-luoi-bs-cuong-nha-khoa-tphcm
Niềng răng mặt lưỡi – mắc cài mặt trong niềng răng thưa hàm trên, cung răng đều khi so sánh trước và sau niềng

Ưu điểm của phương pháp niềng răng mặt lưỡi

Phương pháp niềng răng mặt lưỡi mang lại nhiều ưu điểm so với phương pháp niềng răng truyền thống. Dưới đây là một số ưu điểm của phương pháp này bao gồm:

 • Tính thẩm mỹ cao: niềng răng trở nên vô hình, mắc cài không bị lộ ra ngoài, người khác rất khó nhận biết khi nhìn từ bên ngoài, điều này giúp người niềng tự tin và thoải mái hơn trong giao tiếp.
 • Hiệu quả di chuyển răng linh hoạt: giống với niềng răng mắc cài mặt ngoài, chỉnh nha mặt lưỡi có thể linh động trong quá trình di răng về vị trí đúng, thẩm mỹ hơn và ăn nhai tốt hơn.
 • Mặt ngoài của răng không bị ảnh hưởng: sau khi tháo mắc cài phía trong lưỡi hầu như không can thiệp lên mô răng phía ngoài như phương pháp niềng truyền thống.
 • Khi mắc cài mặt ngoài được tháo ra có nguy cơ gây chày xước mem răng, thức ăn đọng lên bề mặt mắc cài phía ngoài có nguy cơ sâu răng, điều này ảnh hưởng thẩm mỹ sau này, phương án niềng mắc cài mặt lưỡi thì không gây ra ảnh hưởng như vậy.
nieng-rang-mat-trong-nieng-mat-luoi-mac-cai-bac-si-cuong-nha-khoa-kham-rang
Niềng răng mặt trong lưỡi thẩm mỹ bởi mắc cài được gắn ở phía trong của răng – niềng răng vô hình

Nhược điểm của niềng răng mắc cài mặt lưỡi

Được biết đến như một phương pháp niềng răng thẩm mỹ tối ưu nhất, nhưng niềng mặt lưỡi cũng có rất nhiều khuyết điểm, cụ thể là:

 • Khó chịu và gây tổn thương lưỡi: trong thời gian đầu mang mắc cài mặt lưỡi bệnh nhân rất khó chịu, vướng víu và hơn 20% người niềng bị viêm loét lưỡi được ghi nhận, bệnh nhân nên thông báo ngay cho bác sĩ niềng để có phương án giải quyết sớm tình trạng này.
 • Thay đổi phát âm: giọng nói có thể thay đổi, bệnh nhân niềng có tình trạng nói ngọng ít nhất sau 5-10 ngày thì tình trạng này phần nào được cải thiện, và thường sẽ hết ngọng sau khi tháo niềng.
 • Khó vệ sinh mặt trong răng sạch sẽ: do mắc cài được gắn ở vị trí kín đáo, nên việc làm sạch răng sau khi ăn rất khó khăn, nguy cơ sâu răng mặt trong răng tăng cao nếu bệnh nhân không chú ý vệ sinh và tái khám định kỳ. Các bệnh nhân niềng răng bằng mắc cài mặt lưỡi được khuyến khích sử dụng tăm nước thường xuyên sau khi ăn để giúp răng sạch sẽ, phòng ngừa bệnh sâu răng.
 • Chi phí niềng cao: giá tiền niềng răng mắc cài trong lưỡi thường cao hơn 5-15 triệu so với phương pháp niềng răng mặt ngoài truyền thống, bởi kỹ thuật thực hiện đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn sâu và hệ thống mắc cài lưỡi được thiết kế phức tạp hơn.

Tóm lại, bệnh nhân nếu có tình trạng sai lệch răng và mong muốn niềng răng để cải thiện cần cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng, nếu ưu tiên về mặt thẩm mỹ, nhu cầu giao tiếp và giữ hình ảnh cá nhân. Ngược lại phương pháp này có rất nhiều nhược điểm được nêu phía trên nên có thể ít người lựa chọn.

nieng-rang-mat-trong-luoi-CLB-Chois-Lingual-Brackets-Cuong-nha-khoa-tpchm
Niềng răng mặt lưỡi CLB – với 2 dây cung với hệ thống mắc cài buộc thun có thể gây vướng và cộm vào phía trong lưỡi

Xem thêm: So sánh các loại niềng răng hiện nay, tìm hiểu ngay để biết phương pháp nào phù hợp và tốt nhất dành cho bạn.

Quy trình niềng răng mặt lưỡi

Quá trình niềng răng mặt lưỡi được thực hiện qua nhiều bước tùy theo phòng khám tư nhân hay bệnh viện chuyên khoa răng hàm mặt. Dưới đây là quy trình 8 bước niềng răng mặt lưỡi phổ biến thường được áp dụng ở các nha khoa uy tín:

 1. Thăm khám trực tiếp với Bác sĩ chuyên niềng răng để đánh giá tổng quát trình trạng sai lệch răng.
 2. Chụp x-quang: kiểm tra và nhận định rõ ràng vị trí chân răng, cấu trúc xương hàm, đo đạc và tính toán kế hoạch di chuyển răng.
 3. Bác sĩ lập kế hoạch điều trị và tư vấn: Bác sĩ lập kế hoạch di chuyển răng, kết hợp với mong muốn của bệnh nhân, để đưa ra phác đồ điều trị rõ ràng. Khi bệnh nhân đồng ý với kế hoạch bác sĩ sẽ hẹn lịch để bạn đến gắn mắc cài và bắt đầu quá trình niềng răng.
 4. Gắn khí cụ: mắc cài mặt lưỡi, dây cung lên mặt trong của răng.
 5. Hướng dẫn vệ sinh và chăm sóc răng sau khi gắn mắc cài.
 6. Tái khám định kỳ: thông thường là 3-4 tuần tái khám một lần, Bác sĩ thiết kế lực và di răng theo kế hoạch đã thống nhất ban đầu để đưa răng về vị trí đúng.
 7. Kết thúc điều trị: tháo mắc cài khi răng đã đạt được vị trí đúng, đẹp và ăn nhai tốt. Mang khay duy trì theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.
 8. Theo dõi sau niềng: Tái khám định kỳ để đánh giá xem có bị tái phát sau niềng hay không để kịp thời xử trí. Trung bình thời gian tái khám tùy vào kết quả sau niềng, trung bình mỗi 3 đến 6 tháng tái khám một lần để đảm bảo duy trì kết quả sau niềng tốt nhất.
truoc-va-sau-nieng-rang-khong-deu-rang-khap-khenh-bac-si-cuong
Trước và sau niềng răng không đều – niềng răng khấp khểnh

Các lưu ý khi lựa chọn công nghệ niềng răng mặt lưỡi

Lựa chọn nha khoa uy tín để điều trị

Khi quyết định niềng răng mặt lưỡi, việc chọn một phòng khám nha khoa uy tín và đáng tin cậy là vô cùng quan trọng. Dưới đây là những yếu tố bạn nên xem xét khi lựa chọn nha khoa để điều trị:

 • Kinh nghiệm và chuyên môn của bác sĩ: Hãy tìm hiểu về bác sĩ điều trị và đảm bảo rằng họ có kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực niềng răng mặt lưỡi.
 • Công nghệ và trang thiết bị: Phòng khám nên sử dụng các công nghệ và trang thiết bị hiện đại để đảm bảo quá trình điều trị được thực hiện một cách chính xác và hiệu quả.
 • Đánh giá từ bệnh nhân: Tìm hiểu ý kiến của các bệnh nhân trước đó về dịch vụ và trải nghiệm điều trị tại phòng khám.
 • Phương thức thanh toán và bảo hiểm: Kiểm tra xem phòng khám có cung cấp các gói tài trợ hoặc kế hoạch trả góp không và liệu họ có chấp nhận bảo hiểm của bạn hay không.
 • Vị trí và tiện ích: Chọn một phòng khám có vị trí thuận tiện và cung cấp các tiện ích phù hợp với nhu cầu của bạn.

Bằng cách lựa chọn một phòng khám nha khoa uy tín và chất lượng, bạn sẽ có thể tự tin hơn trên hành trình cải thiện vị trí của răng và nụ cười của mình. Hãy đặt niềm tin vào những chuyên gia nha khoa có kinh nghiệm và tận hưởng kết quả tuyệt vời mà niềng răng mặt lưỡi mang lại!

truoc-va-sau-khi-nieng-rang-ho-bac-si-cuong-nha-khoa-tphcm
Trước và sau khi niềng răng hô tại nha khoa uy tín TPHCM

Chi phí giá niềng răng mặt lưỡi phù hợp

Giá niềng răng mặt lưỡi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại mắc cài mặt lưỡi, tình trạng lệch lạc răng của mỗi người, mức độ khó của từng ca, phương pháp sử dụng để di chuyển răng và tay nghề của bác sĩ mà chi phí niềng mặt lưỡi khác nhau.

Giá tiền của niềng răng mặt lưỡi thường cao hơn so với phương pháp niềng răng truyền thống gắn mắc cài ở phía bên ngoài răng. Trung bình chi phí niềng răng mặt lưỡi giao động từ 45 đến 60 triệu cho niềng 2 hàm. Nếu niềng 1 hàm hoặc một đoạn thì chi phí rẻ hơn, khoảng 15-25 triệu.

nieng-rang-thua-mac-cai-mat-trong-luoi
Trước và sau khi niềng răng mặt lưỡi – mắc cài mặt trong niềng răng thưa

Xem thêm: Niềng răng mặt trong giá bao nhiêu tiền là hợp lý

Thời gian niềng răng mặt lưỡi bao lâu?

Thời gian niềng răng mặt lưỡi có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và mức độ sai lệch răng cần phải điều chỉnh, phương pháp và kỹ thuật di chuyển răng của bác sĩ.

Đối với những trường hợp đòi hỏi điều chỉnh, di chuyển răng ít hơn, thời gian niềng răng mặt lưỡi có thể ngắn hơn. Ngược lại, những trường hợp phức tạp và cần điều chỉnh nhiều hơn có thể kéo dài thêm thời gian.

Trung bình thời gian niềng trong đa số các trường hợp giao động từ 24-48 tháng để kết thúc một ca. Tuy nhiên, để biết rõ chính xác thời gian điều trị niềng răng mất bao lâu hãy liên hệ tư vấn và thăm khám trực tiếp với bác sĩ để biết rõ tình trạng của mình.

Niềng răng càng sớm răng càng di chuyển nhanh, càng lớn tuổi (trên 28 tuổi) thời gian niềng thường kéo dài hơn ít nhất 4-8 tháng so với những người trẻ dưới 24 tuổi.

truoc-va-sau-nieng-rang-mat-luoi-rang-moc-lon-xon-bac-si-cuong-nha-khoa
Thời gian niềng răng mặt lưỡi trước và sau niềng khoảng 2 đến 3 tháng điều trị răng không đều hàm dưới và hàm trên

Mặc dù có thể thời gian niềng răng mặt trong khá dài hơn so với phương pháp niềng khác, nhưng người niềng hầu như vô hình với người đối diện, bởi vị trí mắc cài được gắn ở nơi kín đáo. Hãy kiên nhẫn và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt được kết quả tốt nhất với thời gian điều trị ngắn nhất.

Xử trí đau nhức và khó chịu khi niềng mặt lưỡi

Quá trình niềng răng mặt lưỡi có thể gây ra một số cảm giác đau nhức và khó chịu trong khoảng 3-7 ngày sau khi gắn mắc cài và thường sẽ giảm dần sau đó. Dưới đây là một số biện pháp bạn có thể áp dụng để xử trí khi bị đau nhức hay khó chịu khi niềng:

 1. Sử dụng thuốc giảm đau: Bác sĩ có thể sử dụng thuốc thuốc giảm đau không kê đơn như paracetamol để giúp giảm đi cảm giác đau và khó chịu trong những ngày đầu sau khi niềng răng mặt lưỡi. Khi bắt buộc phải sử dụng thuốc nên tham khảo ý kiến Bác sĩ chuyên môn để biết rõ liều lượng và cách sử dụng thuốc đúng cách.
 2. Tránh ăn thức ăn cứng: Hạn chế ăn đồ ăn dai, cứng và khó nhai trong thời gian đầu sau khi niềng răng mặt lưỡi để tránh gây thêm đau nhức và giảm nguy cơ bong hay rớt mắc cài.
 3. Chăm sóc miệng đúng cách tại nhà: Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo răng sạch sẽ, ngăn ngừa sâu răng, viêm nướu, chải răng bằng bàn chải mềm và thao tác nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương nướu và gây ra cảm giác đau.
 4. Thông báo ngay cho Bác sĩ biết về tình trạng của mình: Nếu tình trạng đau nhức kéo dài quá 5 ngày sau khi gắn mắc cài mặt lưỡi, cảm giác đau nhiều không có dấu hiệu giảm bạn nên thông báo ngay cho bác sĩ để có hướng xử trí kịp thời.
nieng-rang-mom-het-bi-mom-ham-bac-si-cuong-nha-khoa-tphcm
Niềng răng móm trước và sau khi niềng

Kinh nghiệm niềng răng mặt lưỡi

Khi quyết định niềng răng mặt lưỡi, việc hiểu và chuẩn bị tâm lý trước quá trình điều trị sẽ giúp bạn trải qua trải nghiệm một cách suôn sẻ hơn. Dưới đây là một số kinh nghiệm quan trọng mà bạn nên lưu ý:

 • Tìm hiểu về quy trình điều trị: Trước khi bắt đầu, hãy tìm hiểu kỹ về quy trình niềng răng mặt lưỡi, các bước và thời gian điều trị để bạn có thể chuẩn bị tâm lý và lịch trình cá nhân.
 • Tư vấn với bác sĩ: Hãy thảo luận một cách rõ ràng với bác sĩ về mục tiêu của bạn sau quá trình điều trị, các phương pháp và kỹ thuật sẽ được áp dụng, cũng như mọi thắc mắc hoặc lo ngại của bạn.
 • Chăm sóc miệng đúng cách: Trong suốt quá trình niềng răng mặt lưỡi, việc chăm sóc miệng đúng cách là rất quan trọng để tránh tình trạng viêm nhiễm nướu và duy trì sức khỏe răng miệng.
 • Tuân thủ lịch hẹn kiểm tra định kỳ: Điều này giúp bác sĩ kiểm tra tiến trình điều trị của bạn và điều chỉnh kế hoạch điều trị khi cần thiết.
Nieng-rang-mac-cai-mat-trong-Incognito-bac-si-cuong-nha-khoa
Niềng răng mặt lưỡi – mắc cài mặt trong di chuyển răng lệch lạc, không đều

Câu hỏi thường gặp khi niềng răng mặt lưỡi

Dưới đây là một số thắc mắc và giải đáp của Bác sĩ thường gặp khi niềng mặt lưỡi:

 • Niềng răng mặt lưỡi có đau không?: Một số người có thể cảm thấy đau và khó chịu ban đầu, nhưng điều này thường sẽ giảm đi sau một thời gian.
 • Bao lâu thì có thể thấy kết quả của niềng răng mặt lưỡi?: Thời gian thấy kết quả có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, nhưng thường là sau 4-8 tháng.
 • Ăn uống như thế nào sau khi niềng răng mặt lưỡi? Bạn cần hạn chế thức ăn cứng và cắt nhỏ thức ăn dai, không ăn kẹo dính. Nên ăn uông đa dạng các chất dinh dưỡng, đồ mềm tránh bong hay rớt mắc cài.
 • Niềng răng mặt lưỡi có ảnh hưởng đến nói chuyện không? Ban đầu có thể gây nói hơi ngọng, tuy vậy sau đó sẽ trở lại bình thường sau vài tuần điều trị.
 • Bao lâu cần phải đến nha sĩ kiểm tra khi niềng răng mặt lưỡi? Bạn cần tuân thủ lịch hẹn kiểm tra định kỳ mà bác sĩ đề xuất để đảm bảo quá trình điều trị diễn ra thuận lợi. Trung bình là 3-4 tuần tái khám một lần. Sau khi tháo mắc cài mặt lưỡi thì tái khám mỗi 6 tháng 1 lần để duy trì kết quả điều trị lâu dài nhất.

Tư vấn chỉnh nha mặt lưỡi với Bác sĩ tốt tại TPHCM

Bác sĩ niềng răng tốt là một yếu tố quan trọng nhất để đạt được kết quả niềng tốt nhất, việc chuẩn đoán và lập kế hoạch di chuyển răng cần có chuyên môn rõ ràng để nhanh chóng di chuyển răng đúng vị trí tạo vẻ đẹp hài hòa, khuôn mặt cân đối và thực hiện chức năng ăn nhai tốt.

Sẵn sàng hỗ trợ ngay khi phát sinh vấn đề không mong muốn trong quá trình niềng, tay nghề tốt làm giảm khó chịu hay đau đớn mỗi khi tái khám.

bac-si-cuong-va-khach-hang-benh-nhan-hai-long-sau-dieu-tri-nieng-rang-nha-khoa-tphcm
Niềng răng với Bác sĩ Cường – chuyên gia niềng răng mặt lưỡi TPHCM

Tóm lại, trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về niềng răng mặt lưỡi – một phương pháp hiệu quả và thẩm mỹ cao trong việc cải thiện vị trí của răng, nụ cười và khuôn mặt xinh đẹp hơn. Qua việc tìm hiểu về quy trình điều trị, ưu điểm, nguy cơ và biến chứng, bạn đã có cái nhìn tổng quan và sâu sắc về phương pháp này.

Nếu bạn cảm thấy quan tâm và muốn biết thêm về niềng răng mặt lưỡi hoặc đang dự định và có kế hoạch điều trị niềng răng, đừng ngần ngại liên hệ với Bác Sĩ Cường. Với kinh nghiệm và chuyên môn cao trong lĩnh vực nha khoa, bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn trong suốt quá trình điều trị để bạn có thể sở hữu một nụ cười hoàn hảo và tự tin nhất.

Bacsi Cuong

Xem thêm: Niềng răng mặt trong giá bao nhiêu và niềng răng mặt trong là gì có thực sự hiệu quả

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Cường chuyên khoa Răng Hàm Mặt

Nguồn tham khảo:

Từ khóa liên quan:

 • niềng răng mặt lưỡi
 • mắc cài mặt lưỡi
 • công nghệ niềng mặt lưỡi
 • niềng răng mắc cài trong lưỡi
 • kinh nghiệm chỉnh nha mặt lưỡi
 • niềng răng brius, mắc cài mặt lưỡi incognito
 • niềng răng mặt trong win braces

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
error: Alert: Cảm ơn bạn đã ghé thăm - Bác Sĩ Cường !!