Lỗ hổng sau khi nhổ răng – Nguyên nhân, cách chăm sóc sau nhổ răng

Lỗ hổng sau khi nhổ răng là vấn đề thường gặp sau khi điều trị tại nha khoa. Sau khi nhổ răng để lại lỗ hổng khiến nhiều người lo lắng liệu lỗ hổng sau nhổ răng có ảnh hưởng gì hay không? Cách chăm sóc sau khi nhổ răng như thế nào để ổ răng lấp đầy bình thường trở lại. Cùng Bác sĩ Cường tìm hiểu nguyên nhân và cách chăm sóc sau nhổ răng đúng cách dưới đây.

Lỗ hổng sau khi nhổ răng là gì?

Lỗ hổng sau khi nhổ răng là tình trạng khuyết hổng mô sau khi lấy chân răng ra khỏi xương hàm. Đây là vấn đề rất bình thường khi bạn nhổ bất kỳ răng vĩnh viễn nào. Kể cả nhổ răng khôn cũng sẽ để lại lỗ hổng. Kích thước lỗ hổng này nhỏ hay lớn tùy theo kích thước của chân răng đã nhổ tại vị trí đó.

Đặc biệt lỗ hổng sau khi nhổ răng khôn thường lớn hơn các răng khác. Do cấu trúc chân răng và vị trí răng khôn thường mọc nghiêng, lệch thậm chí mọc ngầm trong xương hàm. Nên khi bác sĩ nhổ răng ra khỏi xương hàm sẽ để lại một khoảng trống tương đối lớn.

lo-hong-sau-khi-nho-rang-bac-si-cuong-bscuong
Lỗ hổng sau khi nhổ răng khôn tại nha khoa

Nguyên nhân có lỗ hổng sau khi nhổ răng, tại sao lại có?

Nguyên nhân hình thành lỗ hổng sau nhổ răng là do một phần chân răng nằm bên trong nướu khi nhổ ra sẽ tạo một khoảng hở. Đặc biệt ở răng khôn, nếu răng khôn mọc ngầm, chưa mọc lên hoàn toàn, thì toàn bộ răng (cả phần thân răng và chân răng) nằm dưới nướu hoặc bên dưới xương hàm dẫn đến lỗ hổng sau nhổ răng lớn và lâu lành hơn.

lo-hong-sau-khi-nho-rang-tai-nha-khoa-bac-si-cuong
Lỗ hổng sau khi nhổ răng hình thành nguyên nhân do chân răng bị lấy khỏi xương hàm

Thông thường, sau khi nhổ răng các bác sĩ sẽ tiến hành khâu lại vết thương để làm nhỏ lỗ hổng lại. Mục đích để hạn chế một số biến chứng sau nhổ răng như:

 • Chảy máu nhiều sau nhổ răng
 • Thức ăn dễ xâm nhập vào ổ răng gây viêm nhiễm trùng
 • Khâu lại ổ răng (lỗ hổng) giúp vết thương sau nhổ răng lành nhanh hơn.

Lỗ hổng sau khi nhổ răng tồn tại bao lâu?

Bao lâu thì lỗ hổng sau khi nhổ răng lành lại? Thời gian lành thương trên mỗi bệnh nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Sau khi nhổ răng, phần nướu tại vùng răng đã nhổ. Nếu lỗ hổng càng lớn thì thời gian lành thương càng lâu.

Lỗ hổng lớn thường ở vùng răng khôn. Do vậy khi nhổ răng khôn lỗ hổng sẽ tồn tại lâu hơn khi nhổ các răng khác.

Thời gian lỗ hổng sau khi nhổ răng khép lại (lành thương) thông thường sẽ hết sau 1.5 tháng:

 • Vết thương của nướu sẽ lành trong khoảng 7-10 ngày, lỗ hổng có thể khép lại hoàng toàn hay không phụ thuộc vào kích thước ổ răng và bác sĩ khâu có kín hay không.
 • Đến khoảng 6-8 tuần vết thương sau nhổ răng hầu như đã lành hoàn toàn trên bề mặt dù có khâu hay không.
 • Vết thương khuyết hổng tuy đã được nướu che phủ trong 7 -10 ngày, nhưng phần xương bên dưới có thể cần thời gian từ 3-4 tháng mới có thể lành thương hoàn toàn

Một số yếu tố ảnh hưởng đến thời gian các lỗ hổng sau khi nhổ răng khép lại là:

 • Kỹ thuật, phương pháp nhổ răng của mỗi bác sĩ.
 • Dụng cụ nhổ răng càng tinh sảo thì càng ít tổn thương mô
 • Mức độ khó của chân răng răng: mọc ngầm, mọc lệch, chân răng dị dạng,…
 • Tình trạng lành thương của mỗi các nhân: tuổi càng lớn thời gian lành thương càng chậm,…
qua-trinh-lanh-thuong-sau-nho-rang-lo-hong-sau-khi-nho-rang-bac-si-cuong
Quá trình lành thương sau nhổ răng

Một số vấn đề thường gặp sau khi nhổ răng

Các vấn đề thường gặp xảy ra sau khi nhổ răng có thể kể đến như:

 • Đau sau nhổ răng: thường xảy ra ngay sau khi thuốc tê hết tác dụng. Do đó bạn nên tuân thủ uống uống ngay sau khi nhổ răng 25-30 phút. Đau sau nhổ răng có thể đau nhẹ âm ỉ đến đau nhức dữ dội. Tuy nhiên, thường giảm khi bạn uống thuốc giảm đau đã kèm trong toa thuốc sau nhổ răng mà bác sĩ đưa cho bạn.
 • Chảy máu: vấn đề này thường diễn ra sau nhổ răng với chảy máu rỉ rả số lượng ít là chuyện bình thường. Chảy máu có thể kéo dài trong vòng 24h sau nhổ. Chú ý cắn chặt gòn, gạc cầm máu ít nhất 30 phút trong miệng sau nhổ răng
 • Sưng: sưng nề sau nhổ răng cũng là tình trạng bình thường, có thể kéo dài trong khoảng 1-3 ngày sau nhổ răng. Để đảm bảo an toàn thì sưng không kèm theo nhức dữ dội, dò dịch mủ,…
Sung-sau-khi-nho-rang-nha-khoa-bac-si-cuong
Sưng sau khi nhổ răng khôn là tình trạng thường gặp

Chú ý: Bạn nên báo cho bác sĩ khi xuất hiện một trong những tình trạng như: đau nhức dữ dội không đáp ứng với thuốc giảm đau, chảy máu ồ ạt với lượng lớn và khó cầm, sưng nề kéo dài quá 7 ngày kèm đau hoặc dò mủ,…

Quá trình lành thương sau nhổ răng và những lưu ý

Sau khi nhổ răng, cơ thể sẽ tự kích thích quá trình lành thương và trải qua 4 giai đoạn, được mô tả như sau:

Giai đoạn hình thành cục máu đông sau nhổ răng

Trong những giờ đầu vừa nhổ răng, máu chảy ra lấp đầy ổ răng và sẽ đông lại hình thành cục máu đông. Cục máu đông này có tác dụng rất quan trọng trong quá trình lành thương ban đầu:

 • Cầm máu tại chỗ, làm ngưng chảu máu
 • Lấp kín ổ răng giúp kích hoạt giai đoạn lành thương tiếp theo
 • Hạn chế vi khuẩn, thức ăn xâm nhập vào ổ răng.

Phản ứng viêm sau nhổ răng

Viêm là phản ứng của hệ miễn dịch, đây là hiện tượng sinh lý của cơ thể, xảy ra khi có tổn thương cấu trúc mô. Quá trình viêm diễn ra sau vài giờ sau nhổ răng, nhằm loại bỏ các tác nhân có nguy cơ gây hại cho cơ thể đặc biệt là vi khuẩn có sẵn trong miệng.

Tái tạo cấu trúc mô mềm lỗ hổng sau khi nhổ răng khép lại

Tiếp theo, là giai đoạn tái cấu trúc của mô mềm. Vị trí nhổ răng xuất hiện các sợi liên kết và nguyên bào sợi. Bạn có thể thấy được thông qua các màng trắng hay vàng nhạt tại vùng răng vừa nhổ sau 3-5 ngày.

Tiếp đến là các tế bào biểu mô tăng sinh lấp đầy ổ răng và khép kín lỗ hổng sau khi nhổ răng. Thường sau khoảng 3-5 tuần, niêm mạc nướu hầu như đã lấp kín lỗ hổng.

Tái cấu trúc xương – lành thương của mô cứng

Dù trong khoảng thời gian ngắn mô mềm (nướu) tại vị trí nhổ răng đã lành thương hoàn toàn. Nhưng mô cứng (xương hàm) bên dưới vẫn tái cấu trúc. Thời gian lành thương xương hoàn toàn có thể kéo dài từ 3-6 tháng sau nhổ răng.

 lo-hong-sau-khi-nho-rang-bac-si-cuong-lanh-bscuong
Lỗ hổng lành thương sau nhổ răng

Chăm sóc và lưu ý khi nhổ răng

Với lỗ hổng tồn tại sau khi nhổ răng bạn đừng quá lo lắng, bởi vì đây là quá trình hoàn diễn ra toàn bình thường. Bạn chỉ cần lưu ý một chút đến công việc chăm sóc răng sau nhổ, để lỗ hổng nhanh lành thương, giảm nguy cơ nhiễm trùng hơn theo những cách dưới đây:

Thực hiện đúng hướng dẫn sau nhổ răng của bác sĩ

Một số hướng dẫn sau nhổ răng bạn có thể tham khảo:

 • Không súc miệng bằng nước muối ngay sau mới nhổ răng 24 giờ. Nước muốn có thể gây rối loạn hình thành cục máu đông sau nhổ răng.
 • Không ăn đồ quá nóng hay cứng chạm gần vào vùng nhổ răng
 • Hạn chế khạc nhổ, đưa tay hay các vật dụng khác chạm vào ổ răng sau khi nhổ.
 • Bạn có thể đánh răng nhẹ nhàng ở tất cả các răng khác, hạn chế chạm vào vị trí răng nhổ
đánh răng vệ sinh răng miệng đúng cách nha khoa bác sĩ cường
Việc vệ sinh răng miệng đúng cách giúp lành thương sau nhổ răng diễn ra nhanh hơn

Uống thuốc đầy đủ theo toa giúp lỗ hổng sau khi nhổ răng lành tốt

Tuân thủ uống thuốc theo toa đủ ngày, với đủ liều lượng giúp giảm đau, giảm sưng nề và hạn chế nguy cơ nhiễm trùng sau nhổ răng. Thời gian uống thuốc đúng cũng là điểm bạn nên lưu ý, điều này được dặn dò kỹ sau khi bác sĩ nhổ răng ra cho bạn.

uong-thuoc-giam-sau-sung-viem-sau-nho-rang-bac-si-cuong
Uống thuốc đầy đủ giúp lỗ hổng sau khi nhổ răng nhanh lành hơn

Sinh hoạt điều độ sau nhổ răng

Sinh hoạt vận động nhẹ nhàng sau nhổ răng, nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý sau nhổ răng là điều mọi người hay bỏ qua, nhưng đây là vấn đề nên được thực hiện tốt, ít nhất là 3-5 ngày sau khi nhổ răng.

Ngủ đủ giấc sinh hoạt hợp lý sau nhổ răng
Ngủ đủ giấc, sinh hoạt hợp lý sau nhổ răng

Tái khắm răng định kỳ sau nhổ răng

Thông thường sau nhổ răng bác sĩ sẽ hẹn 7-10 ngày sau tái khám. Nhằm kiểm tra tình trạng lành thương của ổ răng sau nhổ, giải đáp một số tình huống gặp phải sau nhổ răng. Đánh giá thời gian trồng lại răng. Cắt chỉ răng nếu có,…

Nếu cần giải đáp thắc mắc và hỗ trợ kiến thức trong quá trình điều trị tại nha khoa. Hãy liên hệ Bác Sĩ Cường để có thể trao đổi, thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí giúp bạn.

bscuong-nha-khoa-bac-si-cuong-uy-tin-tot-nhat
Bấm: Chat Facebook hoặc Chat Zalo với Bác sĩ hỗ trợ, giải đáp thắc mắc HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.
Hoặc liên hệ qua: Liên hệ Bs Cường

Từ khóa liên quan: lỗ sau khi nhổ răng khôn, lỗ sau nhổ răng khôn, nhổ răng khôn xong có lỗ, nhổ răng, khôn để lại lỗ, thức an rơi vào lỗ nhổ răng, răng có lỗ nhỏ, biến chứng sau nhổ răng, chăm sóc sau nhổ răng khôn, lỗ huyệt, lợi bị thủng 1 lỗ, sau nhổ răng khôn, sau nhổ răng khôn bị sưng má, vệ sinh sau nhổ răng khôn

5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
error: Alert: Cảm ơn bạn đã ghé thăm - Bác Sĩ Cường !!