Lợi trùm răng khôn có tự hết không? Làm sao trị dứt điểm?

Bạn đang băn khoăn về việc liệu lợi trùm răng khôn có tự hết không? Làm sao điều trị dứt điểm viêm lợi trùm? Đó là những câu hỏi phổ biến và thường gặp đối với những người có răng khôn đang mọc, có thể kèm theo đau nhức khó chịu.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem lợi trùm răng khôn nên được xử trí như thế nào an toàn, đồng thời giải đáp một cách chi tiết và rõ ràng nhất. Hãy cùng đọc và khám phá những bí mật liên quan đến lợi trùm răng khôn!

Lợi trùm răng khôn là gì? Nguyên nhân gây ra viêm lợi trùm?

Khái niệm về lợi trùm răng khôn?

Lợi trùm là phần nướu che phủ trùm lên một phần hoặc toàn bộ bề mặt của răng nằm bên dưới nó. Lợi trùm thường gặp ở răng khôn hàm dưới và rất hay gây ra tình trạng viêm nhiễm, cản trở sự phát triển và mọc lên bình thường của răng.

Răng khôn là chiếc răng mọc ở cuối cùng của mỗi cung hàm, xuất hiện ở độ tuổi trưởng thành khoảng 17-25 tuổi. Khi bắt đầu mọc lên miệng phần nướu bắt đầu tách ra cho răng trồi lên.

Nhưng vì một lý do nào đó, có thể là do răng khôn mọc lệch, nên bị kẹt lại hoặc do nướu răng bên trên quá dầy. Khi đó sẽ cản trở răng khôn mọc lên miệng, lợi trùm phía trên tạo một khoảng kẽ hở với bề mặt răng bên dưới. Vị trí đó rất hay đọng thức ăn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây ra viêm nhiễm.

loi-trum-rang-khon-nha-khoa-bac-si-cuong-nho-rang-khon
Lợi trùm răng khôn hàm dưới

Nguyên nhân gây ra viêm lợi trùm răng khôn

Nguyên nhân chính gây ra viêm lợi trùm răng khôn là do vi khuẩn tích tụ trong khe nướu, gây ra các triệu chứng như đau nhức, sưng, đỏ và khó khăn khi nhai:

  • Viêm lợi trùm do răng khôn mọc nghiêng: răng khôn mọc lệch, kẹt lại bên dưới, không thể tách nướu và trồi lên hoàn toàn được, phần lợi trùm bên trên vì vậy mà tồn tại không tự tiêu hết được.
  • Do răng tình trạng vệ sinh răng miệng kém hoặc không chăm sóc răng miệng đúng cách
  • Do vôi răng và mảng bám quanh răng khôn
viem-nuou-rang-khon-moc-lech-ngoai-kho-lam-sach-bac-si-cuong-nha-khoa
Thức ăn và vi khuẩn đọng lại trên bề mặt răng không không được làm sạch gây viêm lợi, vì đôi khi bị đau nên bệnh nhân thường ít chú ý chải răng kỹ vào răng khôn.

Xem thêm chi tiết về những nguyên nhân dẫn đến viêm lợi trùm răng khôn.

Biểu hiệu của viêm lợi trùm răng khôn

Đau răng khôn

Triệu chứng đầu tiên của viêm lợi trùm răng khôn là biểu hiện đau nhức. Mức độ đau có thể tùy vào tình trạng của mỗi người.

Có nhiều bệnh nhân trải qua cơn đau tiên tục âm ỷ, nhưng cũng có những bệnh nhân chỉ đau khi chạm vào lợi, đau tăng lên khi ăn nhai thức ăn chạm phải hay khi vệ sinh, đánh răng vào vùng răng khôn.

Rất hiếm khi mọc răng khôn mà không có bất kỳ biểu hiện nào, thông thường tình trạng đau khiến bệnh nhân khó chịu và stress, đánh răng vào bị đau nên việc làm sạch đôi khi không được kỹ lưỡng. Vấn đề này lại càng làm cho tình trạng viêm nhiễm nhiều hơn.

sung-nuou-rang-khon-can-phai-loi-trum-nho-rang-khon-dang-moc
Lợi trùm răng khôn không thể tự hết nếu do khớp nhai răng đối diện liên tục cắn phải

Lợi vùng răng khôn sưng nề

Viêm lợi trùm răng khôn rất phổ biến và thường xảy ra nhiều nhất ở hàm dưới. Bệnh nhân không chú ý vệ sinh răng miệng cẩn thận hoặc kiểm soát kỹ vôi răng trên bề mặt răng sẽ dẫn đến tình trạng bị sưng lợi khi mọc răng khôn.

Bạn có thể tự nhận biết được thông qua nhìn qua gương. Vùng nướu quanh răng khôn sưng, đỏ, đôi khi chảy dịch máu, hay mủ khi ấn vào. Sưng nướu khu trú ban đầu không được điều trị tốt, có thể có nguy cơ gây sưng nề nặng, bệnh nhân có thể khó khăn hơn khi há ngậm hàm thoải mái.

sung-nuou-rang-khon-dang-moc-loi-trum-rang-khon-nho-rang-khon-bac-si-cuong
Sưng nướu răng khôn

Chảy máu

Máu chảy thường không quá ồ ạt, có thể tự cầm. Nguyên nhân là do chải răng hay ăn nhai thức ăn cứng chạm phải. Một số bệnh nhân có răng khôn hàm trên mọc trước đó, cắn vào vùng nướu sưng ở hàm dưới chỗ bị viêm, khi đó có thể thường xuyên bị chảy máu hơn.

Hiện tượng chảy máu đôi khi cũng có thể dữ dội và chảy nhiều khi nướu sưng viêm nặng.

viem-loi-trum-rang-khon-co-tu-het-khong
Thỉnh thoảng chảy máu khi viêm lợi trùm răng khôn hàm dưới

Sốt nhẹ và mệt mỏi

Mọc răng thông thường cũng thường gây sốt và mệt mỏi cho bệnh nhân. Răng khôn mọc lên cũng không ngoại lệ. Bệnh nhân thường khá mệt mỏi khi răng khôn bắt đầu mọc trên miệng, đặc biệt là răng khôn hàm dưới.

Sốt là một phản ứng của cơ thể đối với tác nhân gây viêm nhiễm tại một vị trí nào đó trong cơ thể. Khi sốt người bệnh thường kèm theo chán ăn, stress và mệt mỏi. Dĩ nhiên là cũng có những trường hợp răng khôn mọc bệnh nhân hoàn toàn không cảm thấy gì.

nam-mo-thay-rung-rang-ham-tren-danh-so-gi
Mệt mỏi khi mọc răng khôn

Nổi hạch ở cổ và hạch dưới hàm

Một khi có yếu tố gây viêm nhiễm vùng đầu mặt cổ, hệ miễn dịch tại đây sẽ hoạt động nhằm chống lại những tác nhân gây hại đó. Hạch là một cơ quan của hệ miễn dịch do đó nó thường có biểu hiện sưng và đau nhẹ khi sờ vào.

Thông thường thì hạch dưới hàm và hạch cổ nằm nông nên bệnh nhân dễ dàng nhận biết được. Tình trạng sưng và đau hạch thường cũng biến mất khi tình trạng viêm nhiễm được kiểm soát.

moc-rang-khon-bi-noi-hach-tu-kham-hach-co-bi-dau-bac-si-cuong
Sưng và đau hạch dưới hàm khi sờ chạm trong lúc có viêm nhiễm tại khu vực đầu – mặt – cổ

Xem thêm chi tiết tại: Mọc răng khôn bị nổi hạch [5 CẢNH BÁO] phải đọc khi sưng cổ (bscuong.com)

Hôi miệng

Khi có bất kỳ một ổ viêm nào trong miệng, bệnh nhân đều có thể xuất hiện tình trạng hôi miệng. Bên cạnh đó xung quanh răng khôn đang mọc do đau nhức, khiến bệnh nhân khó khăn và ngại vệ sinh kỹ lưỡng như bình thường, do vậy cũng khiến miệng có mùi hôi.

Vôi răng và thức ăn đọng lại ở kẽ răng hay trên bề mặt răng là nguyên nhân gây hôi miệng khá phổ biến, không chỉ nói riêng ở trên bệnh nhân đang bị viêm lợi trùm răng khôn.

cach-tri-hoi-mieng-nguyen-nhan-va-chuan-doan-bac-si-cuong
Hôi miệng

Xem thêm: Nước bọt có mùi hôi SỰ THẬT 5 Nguyên nhân và cách điều trị (bscuong.com)

Đau họng

Viêm nhiễm tại lợi trùm răng khôn có nguy cơ lan rộng và kích thích hệ miễn dịch trong miệng hoạt động, cụ thể hơn là amidan ở phía sau họng sưng lên và đau khi nuốc nước bọt.

Xem thêm chi tiết tại: Mọc răng khôn nuốt nước bọt đau TOP 5 cách giảm đau hiệu quả (bscuong.com)

Lợi trùm răng khôn có tự hết không?

Thực tế, tình trạng viêm lợi trùm có thể tự khỏi trong trường hợp răng khôn mọc thẳng bình thường và đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, tỉ lệ này khá thấp và nếu răng khôn có mọc thẳng đi nữa, thì bệnh nhân cũng có thể bị tái phát nhiều lần. Do vậy, hầu hết các trường hợp viêm lợi trùm người bệnh nên phải đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị dứt điểm.

bac-si-cuong-tu-van-rang-ham-mat-nho-rang-khon-trong-rang-implant-boc-rang-su
Theo nhiều chuyên gia nha khoa cho rằng, vẫn có tỉ lệ nhỏ viêm lợi trùm răng khôn tự khỏi. Nhưng do quá trình mọc răng khôn diễn ra rất chậm. Bện nhân nhân thường xuyên phải chịu đựng những đợt viêm lợi trùm cấp tính.

Các trường hợp lợi trùm răng khôn tự hết

Một số trường hợp dưới đây lợi trùm có thể tự khỏi khi:

  • Thường tự khỏi đối với lợi trùm răng khôn hàm trên có thể tự khỏi chiếm nhiều hơn tỉ lệ lợi trùm răng khôn hàm dưới.
  • Răng khôn mọc thẳng và đúng vị trí
  • Răng khôn có đủ khoảng để mọc
  • Vệ sinh răng miệng và kiểm soát tốt vôi răng quanh răng khôn, đảm bảo răng khôn sạch sẽ.
  • Xử trí đúng cách trong những đợt viêm cấp tính của lợi trùm
  • Răng khôn đối diện mọc không cắn phải hay gây chấn thương cho vùng lợi trùm răng đối điện

Như đã trình bày, lợi trùm có trên răng khôn đang mọc vẫn có thể tự khỏi, nhưng chiếm tỉ lệ thấp và quá trình mọc răng khôn diễn ra khá chậm so với những răng khác. Nên việc lợi trùm răng khôn bị viêm tái phát nhiều đợt có thể xảy ra, đôi khi trở thành viêm nhiễm mãn tính.

sung-nuou-rang-khon-loi-trum-rang-khon-moc-rang-khon-khong-can-nho
Răng khôn mọc thẳng và đúng vị trí, bệnh nhân giữ thói quen vệ sinh răng miệng tốt thì lợi trùm răng khôn có thể tự khỏi sau khi răng khôn đã mọc hoàn toàn, nếu hay bị tái phát có thể chủ động cắt bỏ lợi trùm bởi bác sĩ nha khoa.

Các trường hợp viêm lợi trùm răng khôn không tự khỏi

Ngoài các trường hợp ở trên thì hầu hết, lợi trùm không thể tự khỏi được. Đa số các răng khôn, mà đặc biệt là răng khôn hàm dưới, tỉ lệ mọc nghiêng, lệch rất cao. Điều này dẫn đến mọc răng khôn không đủ trồi lên hoàn toàn.

Khi đó lợi trùm ở phía sau răng vẫn tồn tại. Chính vì phủ một phần lên răng khôn phía bên dưới. Giữa răng và nướu có khoảng kẽ hở, vị trí này rất dễ bị thức ăn rơi vào, đọng lại lâu ngày gây ra rất nhiều vấn đề như: sâu răng, hôi miệng, viêm nướu, nhiễm trùng, tiêu xương hàm…

rang-khon-nha-khoa-bac-si-cuong-nho-rang-khong-dau-an-toan
Răng khôn mọc nghiêng, kẹt do đâm phải răng phía trước nên không mọc lên hoàn toàn được. Phần lợi trùm sẽ không thể tự khỏi. Tình trạng này khiến bệnh nhân thường xuyên đau, viêm nhiễm, nguy cơ sâu răng khôn và lan sang răng bên cạnh.

Do vậy, chúng tôi khuyên bạn đừng quá trông đợi và hi vọng lợi trùm răng khôn có thể tiến triển tốt. Đôi khi bạn sẽ lỡ mất điều trị sớm ở giai đoạn đầu, mà phải điều trị luôn cả hậu quả của răng khôn gây ra.

Nếu bạn đang mọc răng khôn và phát hiện mình có viêm lợi trùm hãy đến cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám sớm và tìm ra hướng giải quyết cho bạn. Có thể là uống thuốc, cắt bỏ lợi trùm hay phải nhổ luôn răng khôn.

Việc phát hiện viêm lợi trùm răng khôn nên được thăm khám sớm, để giúp phòng tránh được những biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra. Vì vậy, đừng chần chừ mà hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia nha khoa để được khám và điều trị kịp thời.

rang-khon-moc-lech-sau-rang-khon-bi-sau-rang-ke-can-bac-si-cuong-nha-khoa
Răng khôn mọc lệch, nghiêng đâm vào răng phía trước, không được khám và chuẩn đoán sớm để có biện pháp điều trị thích hợp sớm. Đến giai đoạn trễ gây sâu răng và lan vào răng phía trước, gây hư răng ăn nhai chính. Có thể đau nhức do viêm tủy răng, chưa kể đọng thức ăn gây hôi miệng và viêm nướu thường xuyên.

Bác sĩ Cường là một trong những chuyên gia nha khoa hàng đầu tại Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm điều trị các vấn đề bệnh lý liên quan đến răng khôn. Và là một trong những bác sĩ tiểu phẫu nhổ răng khôn tốt nhất Tp HCM.

Nếu bạn cần sự hỗ trợ, giải đáp thắc mắc hay muốn tư vấn thăm khám trực tiếp, hãy liên hệ ngay với Bác để được khám và tư vấn chuyên sâu nhất cho vấn đề của bạn.

Bacsi Cuong

Lợi trùm răng khôn không tự hết có thể gây ra biến chứng gì?

Tùy vào từng trường hợp cụ thể và cơ địa bệnh nhân khác nhau mà ảnh hưởng của lợi trùm cũng khách nhau. Khi lợi trùm răng khôn không tự khỏi và không được điều trị kịp thời có thể gây ra một số ảnh hưởng nghiêm trọng sau đây:

Đau và sưng nướu răng khôn

Đau nhức khó chịu tại vị trí răng khôn mọc, nướu răng bị sưng phồng lên khiến bệnh nhân đi khám. Lưu ý cơn đau có thể tùy vào mỗi người, nhưng thường đau nhẹ khi viêm nhiễm tại nướu đơn thuần. Nhưng khi đau nhức dữ dội, kèm sưng tấy đỏ nướu, đôi khi có mủ chảy ra thì đây là tình trạng nhiễm trùng nặng.

moc-rang-khon-ham-duoi-bi-viem-loi-trum-rang-khon-nho-hay-cat-loi-trum-bac-si-cuong
Lợi trùm răng khôn hàm dưới bị viêm, sưng đỏ

Chi tiết xem thêm tại: Sưng nướu răng khôn 7 BÍ QUYẾT phải HIỂU để nhanh khỏi (bscuong.com)

Viêm nhiễm lan vào vùng xung quanh

Nhiễm trùng có thể lan rộng vào sâu bên trong nướu, nếu không được điều trị đúng cách có thể gây áp xe, có túi mủ. Nguy hiểm hơn là lan vào khoang dưới hàm, lan lên xoang hàm ở răng khôn hàm trên hay chèn ép thần kinh ở răng khôn hàm dưới.

sung-mat-sung-nuou-rang-khon-sung-rang-khon-lay-tuy-rang-khon-bac-si-cuong
Tình trạng viêm nhiễm lan rộng có thể gây sưng biến dạng mặt. Bệnh nhân ăn nhai khó khăn kèm đau nhức.

Tái viêm phát thường xuyên

Viêm lợi trùm răng khôn có thể tự hết sau vài ngày, nhưng rất dễ tái phát nhiều lần. Tình trạng tái lại ở lần sau thông thường sẽ nặng nề hơn lần trước. Trung bình mỗi đợt viêm nhiễm cấp tính sẽ kéo dài khoảng 4-7 ngày sau đó giảm dần.

Bạn nên tranh thủ đi khám và điều trị giải quyết nguyên nhân sớm tránh những hậu quả điều trị sau này sẽ khó khăn hơn, tốn thời gian hồi phục đồng thời chi phí điều trị hậu quả thường sẽ đắt hơn nhiều so với điều trị ở giai đoạn sớm.

lợi trùm răng khôn có tự hết không
Lợi trùm răng khôn hàm dưới

Gây tổn thương răng lân cận

Khi viêm nhiễm kéo dài, có nguy cơ lan rộng vào những răng bên cạnh, răng số 7 là răng nằm kế răng khôn, răng này giữ chức năng ăn nhai chính cho nhóm răng hàm.

Răng khôn có thể nhổ bỏ, nhưng răng số 7 nên giữ lại để tham gia chức năng ăn nhai. Khi hư răng số 7 việc trồng lại răng này khá khó khăn và tốn kém. Khi lợi trùm răng khôn tồn tại lâu, thức ăn mắc vào ngoài gây viêm nướu thì còn tăng nguy cơ gây sâu răng.

Không chỉ sâu răng khôn mà răng số 7 cũng có thể bị sâu theo, sâu răng giai đoạn đầu hoàn toàn không có biểu hiện gì cho đến khi ê buốt và đau nhức thì lúc này đã khá muộn, sâu răng đã lan rộng vào vùng tủy. Kích thích tủy răng bị viêm và gây đau nhức dữ dội.

Quá trình điều trị tủy khá phức tạp và bệnh nhân đa số phải đi lại nhiều lần hẹn mới có thể kết thúc quá trình điều trị được.

Xem thêm: Tủy răng là gì? Răng chết tủy (hoại tử tủy) có ảnh hưởng màu không? (bscuong.com)

Ngoài ra, răng khôn mọc lệch và nghiêng sẽ có nguy cơ đẩy làm xô lệch các răng phía trước, gây chen chúc răng, lệch khớp nhai…

Đọc thêm: Lấy tủy răng khôn khi nào diệt tủy răng số 8 chú ý NGUY HIỂM (bscuong.com)

Cứng hàm

Cứng hàm là tình trạng bệnh nhân há miệng hạn chế, cụ thể hơn là không thể há lớn tối đa như bình thường được. Tình trạng này thường xảy ra khi sưng và viêm nhiễm ở răng khôn không được xử trí đúng cách.

Răng khôn có thể kéo dài quá trình mọc:

Khi lợi trùm phủ trên răng khôn quá dầy, điều này có thể khiến cho quá trình mọc răng khôn bị chậm lại. Cắt lợi trùm răng khôn sớm trong trường hợp răng khôn mọc thẳng và nó có tham gia vào chức năng ăn nhai sau này thì có thể vừa giúp răng khôn mọc nhanh hơn và không cần thiết phải nhổ răng khôn.

Ảnh hưởng tới sức khỏe toàn thân

Xem thêm: Các biến chứng của viêm lợi trùm răng khôn

Điều trị viêm lợi trùm răng khôn như thế nào?

Điều trị tại nhà

Cắt lợi trùm răng khôn

Nhổ răng khôn

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Cường chuyên khoa Răng Hàm Mặt

Nguồn tham khảo

Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
error: Alert: Cảm ơn bạn đã ghé thăm - Bác Sĩ Cường !!